Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
Tin mới y tế ngày 1/3: Cứu thành công trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh; Ghi nhận 1 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ
D.Ngân - 01/03/2024 10:07
 
Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu chữa và can thiệp thành công cho một trẻ sơ sinh bị hẹp khít động mạch phổi (một bệnh tim bẩm sinh phức tạp).

Cứu chữa và can thiệp thành công trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Đây là kết quả của việc phát hiện, theo dõi từ trong bào thai và xử trí thành công ngay sau khi cháu bé chào đời chưa đầy 24 giờ.

Theo ThS. BS Nguyễn Trung Kiên, Phó giám đốc Trung tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Bạch Mai, người đã trực tiếp phát hiện dị tật bệnh tim phức tạp từ trong bào thai của cháu bé và đã trực tiếp cùng ekip can thiệp cứu chữa thành công: Cháu bé tên là Đ.T.M, (Lập Thạch - Vĩnh phúc), khi mẹ cháu mang thai tuần thứ 31 đã đi siêu âm thai ở Bệnh viện tỉnh thì có chẩn đoán nhiều khả năng thai có vấn đề về tim.

Các bác sĩ ở đây đã gọi điện trao đổi chuyên môn với BS Kiên, sau đó mẹ cháu bé đã lên Bệnh viện Bạch Mai để được thăm khám kỹ càng hơn.

BS Kiên đã siêu âm chẩn đoán dị tật bào thai tuần thứ 31 bị hẹp van động mạch phổi nặng, thiểu sản tâm thất phải. Với những trường hợp như vậy thì cần phải can thiệp sớm ngay sau khi cháu bé chào đời, nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

BS Kiên thăm khám cho bệnh nhi trước khi xuất viện.

Bé gái Đ.T.M chào đời ở tuần thứ 39 của thai kỳ, nặng 3,5kg tại Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc vào sáng ngày 20/2/2024. Sau khi ra đời, bé đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai ngay vào chiều hôm đó.

Bé Đ.T.M đã được BS Trung Kiên cùng các cộng sự can thiệp lần 1 với kỹ thuật nong van động mạch phổi. Ba ngày sau đó, bé được can thiệp lần 2 với kỹ thuật đặt stent ống động mạch. Đây là một kỹ thuật khó, tinh vi, nhất là với trẻ sơ sinh, bởi các mạch máu của bé sơ sinh thì cực kỳ mỏng manh.

Bác sĩ Kiên đã giải thích sở dĩ phải xử trí can thiệp 2 lần với cháu bé vì tâm thất phải của cháu thiểu sản, nên sau khi cần nong van động mạch phổi phải tiến hành đặt stent để duy trì ống động mạch. Sau khi nong van động mạch rồi, để cháu hồi phục, và 3 ngày sau mới đặt stent để đảm bảo an toàn cao nhất.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời cân nặng thấp, sức đề kháng yếu, nên trong quá trình làm can thiệp phải hết sức cẩn trọng nhưng cũng hết sức khẩn trương, nếu để xảy ra sai sót trong lúc thực hiện kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cháu bé.

Thời gian làm can thiệp kéo dài từ 01 đến 02 giờ với gây mê nội khí quản, đặc biệt bệnh nhi luôn trong tình trạng tím tái do thiếu oxy nên cần thao tác nhanh, dứt khoát để mở đường máu lên phổi nhanh nhất. Sau 2 lần can thiệp, sáng nay (ngày 29/2/2024) cháu Đ.T.M đã hồi phục, khỏe mạnh và được xuất viện trong niềm vui của gia đình, bố mẹ và ekip y bác sĩ điều trị.

Qua 2 lần trực tiếp thực hiện kỹ thuật cao với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, BS Nguyễn Trung Kiên cùng ekip đã thành công 2 lần can thiệp trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật hẹp khít động mạch phổi.

Thu hồi toàn quốc dung dịch nhỏ mũi do Danapha sản xuất

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 627/QLD-CL thông báo thu hồi toàn quốc Dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05%, Số GĐKLH: VD-18682-13, Số lô: 030523, NSX: 19/05/2023, HD: 19/05/2025 do Công ty cổ phần dược Danapha sản xuất.

Thu hồi lý do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí và Pseudomonas aeruginosa (vi phạm mức độ 2).

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược Danapha phối hợp với nhà phân phối thuốc, phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng Dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05% do Công ty cổ phần dược Danapha sản xuất và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên Trang thông tin điện tử của Sở, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng kiểm tra và giám sát Công ty cổ phần dược Danapha thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Cà Mau: Ghi nhận 1 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 24/02/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ phản hồi trường hợp nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ có địa chỉ tại thành phố Cà Mau đến khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Da Liễu Cần Thơ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau đã cử cán bộ phối hợp tiến hành điều tra xác minh. Ngày 28/2/2024, qua kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Cà Mau đã ghi nhận 01 trường hợp dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân C.V.B có địa chỉ tại xã Định Bình, thành phố Cà Mau. Ngày 19/02/2024, bệnh nhân B có xuất hiện triệu chứng đau rát vùng quy đầu dương vật và xuất hiện vài mụn mủ nên đến khám điều trị Phòng khám đa khoa tư nhân cho thuốc uống thuốc 3 ngày nhưng tình trạng không giảm.

Đến ngày 22/02/2024, xuất hiện  những mụn mủ, bóng mủ đa kích thước, số lượng nhiều, rải rác ở mặt, cổ, cánh tay, bàn tay bàn chân, cẳng chân, bìu. Bệnh tình không giảm xuất hiện bóng mủ vỡ rỉ dịch lan rộng ra bàn tay chân, cánh tay cẳng chân, mặt, cổ.

Buổi chiều cùng ngày 22/02/2024, bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện da liễu Cần Thơ; chẩn đoán nghi ngờ đậu mùa khi, lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM và trả lời kết quả xét nghiệm dương tính bệnh đậu mùa khỉ.

Qua điều tra, gia đình bệnh nhân có 5 người, cha mẹ đi nước ngoài mới về khoảng 3 ngày và 2 người em hiện đang ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Ngày 09/02/2024 tại nhà có nhậu khoảng 7 đến  người.

Trong gia đình có 4 người tiếp xúc gần (gồm cha, mẹ và 2 em). Hiện gia đình của bệnh nhân và người thân được ngành Y tế phun hóa chất khử khuẩn, tiếp tục điều tra, truy vết, xác định tất cả người tiếp xúc gần, lập danh sách, hướng dẫn đối tương tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng.

Cứu sống em bé 40 ngày tuổi mắc tim bẩm sinh
Mới đây, các bác sĩ ở Khoa Phẫu thuật tim trẻ em, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E đã can thiệp cấp cứu cho em bé mắc tim bẩm sinh ở Thanh Hoá mới...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư