Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Tổ chức sản xuất an toàn là vấn đề cấp bách tại TP.HCM
Việt Dũng - 12/07/2021 14:13
 
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay.

Vừa cách ly, vừa sản xuất

Ngày 12/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay.

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong vòng 24 giờ qua (tính đến 6  giờ ngày 12/7), Thành phố ghi nhận thêm 1.489 ca mắc Covid-19, trong đó, có 29 ca qua tầm soát cộng đồng, 189 ca qua sàng lọc ở các bệnh viện, còn lại chủ yếu ở các khu cách ly, khu phong tỏa.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM


Đến nay, Thành phố đã thiết lập 12 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào thành phố, 144 chốt cấp quận, huyện và 400 chốt tại 312 phường/xã/thị trấn. Trong 3 ngày qua, Thành phố đã xử phạt được 1.200 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Tình hình tại các chốt kiểm soát đã ổn định, mật độ giao thông giảm mạnh. 

“TPHCM đã cấp mã vận tải hàng hóa cho 5 đơn vị với 2.800 xe vận tải ra, vào các cảng, khu công nghiệp, chủ động phân luồng xanh, điều tiết từ xa bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt”, ông Phong chia sẻ.

Báo cáo thêm về tình hình phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, lãnh đạo TP.HCM cho biết, hiện có 42/128 doanh nghiệp đăng ký phương án vừa cách ly, vừa sản xuất. Đã chuẩn bị nhiều khu đất trống, nhà xưởng chưa sử dụng để phục vụ công nhân ăn, ở,sinh hoạt.

Cụ thể, về mức độ ứng phó với dịch bệnh hiện có 3 nhóm doanh nghiệp. Thứ nhất là những doanh nghiệp sẵn sàng triển khai vừa sản xuất, vừa cách ly. Thứ hai là những doanh nghiệp có nhu cầu duy trì sản xuất ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, khó khăn là kiểm soát quá trình di chuyển của công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc an toàn. Thứ ba là những doanh nghiệp dừng hoạt động hoàn toàn trong thời gian giãn cách xã hội.

Tính toán phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà

Hiện nay, ngoài 11 khu cách ly tập trung hiện tại, Thành phố đang chuẩn bị đưa vào 5 khối nhà chung cư phục vụ tái định cư ở Thủ Thiêm để lập bệnh viện dã chiến 18.000 giường và 6.000 chỗ cách ly tập trung.  Chấn chỉnh việc cung cấp suất ăn cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến. Công tác xử lý rác thải bảo đảm không ùn ứ, nhất là rác thải nguy hại. Thành phố đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế tháo gỡ khó khăn trong mua sắm 18 loại vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ TP.HCM cho biết, Thành phố đang triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà, khách sạn trong tình huống có 20.000 F0 và 200.000 F1.

Tuy nhiên, Thành phố mong muốn Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà ở các khu chung cư, nhà xây mới bảo đảm điều kiện, có sự tham gia giám sát của 17.000 tổ Covid cộng đồng… còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

An toàn và hiệu quả là trên hết

Kết luận tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, giải pháp kiểm soát người ra, vào bằng giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 có tác dụng phòng, chống dịch ở mức độ nhất định nếu được tổ chức tốt. Trong điều kiện TP.HCM và các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thì Bộ Y tế, Bộ GTVT cần nghiên cứu điều chỉnh để kiểm người từ vùng dịch vào vùng an toàn, tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tổ chức các nhà máy an toàn là vấn đề cấp bách hiện nay
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tổ chức các nhà máy an toàn là vấn đề cấp bách hiện nay


Từ dữ liệu gần 1.400 người có triệu chứng đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đang ở hầu hết các nơi trong thành phố, Phó Thủ tướng cho rằng tổ chức các nhà máy an toàn là vấn đề cấp bách.

Đến nay, TP.HCM đã cơ bản dần từng bước thiết lập kỷ cương, kiểm soát trong thực hiện giãn cách xã hội đối với người dân trong địa bàn dân cư, hệ thống lưu thông, phân phối hàng hóa và thời gian tới phải kiểm soát khu vực sản xuất, tập trung vào khu công nghiệp, khu chế xuất…

Thành phố cần phân loại những doanh nghiệp có đơn hàng gấp cần tổ chức vừa sản xuất, vừa cách ly; có biện pháp quản lý từng công nhân trong nhà máy từ nơi ở, quá trình di chuyển đến nơi làm việc theo chu trình khép kín.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc ghi nhận số ca nhiễm lớn trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa cần xem xét lại việc chống lây nhiễm chéo, bảo đảm giãn mật độ tối đa. Bên cạnh đó, công suất các khu cách ly tập trung đã đạt khoảng 70%, vì vậy, Thành phố cần tính toán thêm phương án cách ly F1 tại nhà.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết ông nhận được nhiều ý kiến nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học cho rằng việc cách ly F1 tại nhà là một bước tiến, nhưng cần tiếp tục xem xét điều chỉnh tiêu chí, điều kiện quy định hiện nay. Việc này Phó Thủ tướng đã giao và Bộ Y tế cần khẩn trương cùng với Thành phố bàn, căn cứ tình hình thực tiễn để có hướng dẫn mới phù hợp, tinh thần hiệu quả là trên hết.

Trong công tác điều trị, TP.HCM cần có sự điều chỉnh từ chiến lược hạn chế số ca F0 sang hạn chế trường hợp tử vong, theo dõi rất sát các F0 không có triệu chứng đang điều trị trong các bệnh viện dã chiến, không để nặng lên.

Việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, các chuyên gia y tế lưu ý người tiêm vaccine sau vài tuần mới sinh kháng thể có tác dụng bảo vệ. Vì vậy, kế hoạch tiêm của TP.HCM cần xem xét, ngoài các lực lượng nòng cốt trong chống dịch, phục vụ phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân, thì không nhất thiết tập trung vào những vùng dịch đang lây nhiễm cao mà thay vào đó là những vùng đệm an toàn, những nhà máy tổ chức sản xuất an toàn.

TP.HCM: Chuyển công năng Bệnh viện Ung Bướu thành Trung tâm Hồi sức Covid-19
Khu điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (cơ sở 2) sẽ được tạm chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư