Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 10 năm 2021, 20:40:09
TP.HCM sẽ sớm đưa vào sử dụng một bệnh viện 1.000 giường hồi sức
Thị Hồng - 12/07/2021 13:39
 
Khi đưa vào sử dụng một bệnh viện 1.000 giường hồi sức, hệ thống các cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 tại TP.HCM sẽ có 4 tầng thay vì 3 tầng như trước đây.

Theo đó, khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (vừa mới được Bộ Xây dựng thẩm định cho phép sử dụng trong tuần qua) sẽ được tạm chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường.
 
Theo Sở Y tế TP.HCM, điểm thuận lợi nhất của Trung tâm Hồi sức Covid-19 chính là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện có cấu trúc hạ tầng hiện đại có thể hỗ trợ hô hấp một lúc có thể lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn).

Cụ thể, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm.

Trong đó, có 100 giường săn sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm – một yêu cầu hạ tầng không thể thiếu để triển khai thở máy cho những bệnh nhân nguy kịch.
 
Như vậy, ngoài bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối về điều trị Covid-19, Thành phố còn có thêm Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường. 

.
Khi Trung tâm Hồi sức Covid-19 chính thức đi vào hoạt động, cấu trúc các bệnh viện và các cơ sở y tế tham gia thu dung, tiếp nhận điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố sẽ hoạt động theo mô hình tháp 4 tầng này.

Trung tâm này sẽ có sự tham gia của các y, bác sĩ chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện Nhân Dân 115, Nhân dân Gia Định và các y, bác sĩ được chuyên khoa được luân phiên đến công tác từ các bệnh viện đa khoa hạng 1 của Thành phố và các tỉnh, thành do Bộ Y tế điều động.
 
Về trang thiết bị y tế chuyên dùng như máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân,… sẽ được Ngành Y tế huy động nguồn lực sẵn có từ các bệnh viện Thành phố,và sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại được trang bị cho khoa Hồi sức của bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Mặt trận Tổ quốc Thành phố chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện.

12/7 là ngày thứ tư TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố. Đây là thời gian then chốt để thành phố triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Về tình hình dịch bệnh, tính hết ngày 11/7, có 13.331 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng ngày 11/7)

Trong ngày 11/7, có thêm 50 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi là 653; 25 bệnh nhân tử vong. 

Về việc điều tra, truy vết, khoanh vùng, các chuỗi lây nhiễm mới phát hiện như chợ Vườn Chuối quận 3, chợ Bình Điền (bệnh nhân là những người sinh sống, bán hàng trong chợ); chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao… đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Thành phố đang tiếp tục phát hiện các trường hợp qua sàng lọc tại cộng đồng, tại bệnh viện như tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm mới phát hiện; tăng cường thêm 1.000 nhân sự từ Trung ương và sinh viên y khoa để hỗ trợ các quận huyện thực hiện điều tra, truy vết,...

TP.HCM triển khai 1.000 giường hồi sức cho các ca nặng, nguy kịch vì nhiễm Covid-19
4 bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM đã và đang chuẩn bị sẵn sàng cho phương án cần 1.000 giường hồi sức tích cực cho người bệnh nặng và nguy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư