Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Rất khổ tâm, đau xót khi kỷ luật cán bộ
Kỳ Thành - 28/12/2020 17:08
 
Nếu để xảy ra việc không mong muốn, không chỉ Đảng, Nhà nước mất cán bộ mà chính chúng ta cũng mất uy tín, danh dự...

Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng nay (28/12), sau nội dung chỉ đạo về định hướng, phương hướng phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dành những lời “tâm sự đôi điều” với các cán bộ sau cả nhiệm kỳ nhìn lại, liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, các cán bộ có chức, có quyền, đang nắm trong tay quyền và tiền và một tài sản khổng lồ của đất nước, lại đang sống và làm việc trong môi trường có rất nhiều cám dỗ, rất dễ xảy ra tham nhũng, hư hỏng, tiêu cực như quản lý và sử dụng đất đai; xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách, sử dụng tài sản công, tài nguyên môi trường; cổ phần hóa và tài chính trong các doanh nghiệp, thực hiện chính sách an sinh xã hội, công tác tổ chức cán bộ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị sáng 28/12 (Ảnh: VGP)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị sáng 28/12 (Ảnh: VGP)

Ông nhắc đến số liệu thống kê trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đã có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, thậm chí một số người bị xử lý hình sự. Đáng lưu ý, trong đó có 53 cán bộ công tác trong các cơ quan chính quyền, 31 cán bộ trong lực lượng vũ trang, vi phạm phần lớn trong các lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực.

“Nhắc đến những con số này chúng ta thật đau lòng. Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội mình, đó là điều rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, chúng ta phải kỷ luật một vài người để cứu muôn người”, Tổng Bí thư nói.

Cho rằng nhiệm vụ thời gian tới rất nặng nề, phức tạp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng căn dặn các cán bộ phải luôn đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ đời thường.

“Tôi chia sẻ với các đồng chí và mong các đồng chí hãy luôn luôn tâm niệm, nhớ rằng chúng ta là những đảng viên, hơn nữa là những cán bộ rường cột của nước nhà, là công bộc của dân, hãy làm việc hết sức mình, trước hết, trên hết là vì dân, vì đất nước; luôn trau dồi, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, luôn tự soi, tự sửa lại mình để không xảy ra những điều mà không ai muốn”, ông nói.

Ông khẳng định, nếu để xảy ra việc không mong muốn, “không chỉ Đảng, Nhà nước mất cán bộ mà chính chúng ta cũng mất uy tín, danh dự; làm ảnh hưởng và mang đến nỗi đau không chỉ cho chính mình mà cho cả gia đình mình, người thân, đồng chí, đồng đội của mình”.

Với những kết quả, thành tựu đã đạt được trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục tăng cường đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2021 và cả nhiệm kỳ khóa XIII, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong đợi.

Rất ít các cơ quan, tổ chức tự phát hiện tham nhũng
Thông qua hoạt động giám sát, Quốc hội đã chỉ ra nhiều hạn chế, tồn tại trong công tác phòng chống tham nhũng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư