Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 07 năm 2021, 20:11:46
Tổng cục Đường bộ sẽ tổng kiểm tra việc thu phí trên các tuyến cao tốc của VEC
Quý Nguyễn (KTĐT) - 13/02/2019 09:11
 
Đó là khẳng định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sau khi có thông tin dư luận đặt nghi vấn về doanh thu thu phí và tính minh bạch trong thu phí trên các cao tốc do VEC quản lý.
 Vụ cướp tại trạm thu phí trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đặt ra nhiều nghi vấn về doanh thu thu phí phí và tính minh bạch trong thu phí trên các cao tốc của VEC
Vụ cướp tại trạm thu phí trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đặt ra nhiều nghi vấn về doanh thu thu phí phí và tính minh bạch trong thu phí trên các cao tốc của VEC
Trong thời gian gần đây, dư luận xuất hiện nhiều thông tin nghi vấn về doanh thu thu phí phí và tính minh bạch trong thu phí trên các cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý. Trước vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định sẽ có kế hoạch kiểm tra công tác thu phí của VEC.
Theo ông Huyện, sau khi xảy ra vụ cướp tiền vào sáng ngày 7/2/2019 (mùng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi) tại trạm thu phí Dầu Giây thuộc tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã xuất hiện một số luồng thông tin về vấn đề về doanh thu thu phí của tuyến cao tốc này nói riêng, và tính minh bạch trong thu phí của các tuyến cao tốc do VEC quản lý, vận hành khai thác nói chung.
Để làm rõ những nghi vấn này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng cần phải đợi cơ quan công an vào cuộc làm việc. Sau khi có kết quả của cơ quan công an, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có kế hoạch kiểm tra công tác thu phí tại dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
Vẫn theo ông Huyện, việc hậu kiểm và kiểm tra qua trình thu phí của VEC rất dễ dàng đảm bảo tính minh bạch. Cụ thể, quy trình thu phí và quá trình giám sát việc thu phí tại các dự án do VEC quản lý khá chặt chẽ. Trong đó, việc giám sát, hậu kiểm quá trình tổ chức thu phí được VEC thực hiện 24/24h, qua nhiều khâu, nhiều bộ phận tham gia, từ giám sát trực tiếp tại hiện trường, giám sát qua màn hình khổ lớn, đến giám sát qua hệ thống camera và phần mềm giám sát và bố trí bộ phận hậu kiểm rà soát, kiểm tra lại.
Ngoài ra, hình ảnh các thông tin của máy tính tại cabin thu phí cũng như hình ảnh tại các cabin thu phí đều được truyền trực tiếp về văn phòng giám sát hiện trường; dữ liệu thu phí định kỳ được sao lưu để phục vụ giám sát, hậu kiểm được sao lưu dưới dạng tập dữ liệu và lưu giữ tối thiểu 5 năm; các tập tin video giám sát cabin và giám sát toàn cảnh được sao lưu dưới dạng tệp dữ liệu và lưu giữ tối thiểu 1 năm theo đúng quy định hiện hành.
VEC phải thu hồi quyết định 'cấm cửa' vĩnh viễn 2 xe ô tô vào cao tốc
Tổng cục Đường bộ VN khẳng định, pháp luật chưa có quy định từ chối vĩnh viễn phương tiện vi phạm vào đường cao tốc.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư