-
Bộ Nội vụ giữ 21 đầu mối, tinh gọn Thanh tra Bộ -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tưởng nhớ Mahatma Gandhi -
[Ảnh] Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Cộng hòa Ấn Độ -
Điều chỉnh Quy hoạch quốc gia: Động lực cho tăng trưởng kinh tế hai con số -
Hà Tĩnh sẽ tổ chức Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân năm 2026 -
Thu ngân sách 4 tháng đảm bảo tiến độ dù đối mặt nhiều áp lực khách quan
![]() |
| Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội tại buổi họp báo sáng 28/6 (Ảnh: K.T) |
Tại buổi họp báo thường kỳ công bố tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016 của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa diễn ra sáng 28/6, các câu hỏi đầu tiên tập trung xoay quanh vấn đề Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) sẽ có tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là vấn đề đầu tư, xuất nhập khẩu giữa hai nước. Đồng thời, sau sự kiện Brexit, Việt Nam có phải đàm phán lại các hiệp định thương mại tự do với EU và Vương quốc Anh cũng là vấn đề được các phóng viên quan tâm.
Trước câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online về vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, về ảnh hưởng của Brexit đối với Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có chỉ đạo nghiên cứu đánh giá tác động này đến nền kinh tế Việt Nam như thế nào.
"Nhưng chúng ta đều biết, đây mới là trưng cầu dân ý, nhưng thời gian thực hiện là vài năm, chúng ta nghe tin là 2-3 năm mới thực hiện. Do đó, Tổng cục Thống kê chưa đánh giá, tuy vậy chúng tôi đang có nghiên cứu theo chỉ đạo từ Bộ trưởng để đánh giá tác động của Brexit trên mấy góc độ.
Thứ nhất là trên góc độ đầu tư, chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả các dự án đầu tư mà Vương quốc Anh đầu tư tại Việt Nam. Nếu Anh thuộc Liên minh châu Âu (EU) thì chính sách liên quan đến đầu tư có lợi thế gì, và khi rút ra khỏi EU thì có lợi thế gì.
Thứ 2 là xuất nhập khẩu, khi Anh ở trong EU thì thuế suất thế nào, khi rời khỏi EU thì thuế suất thế nào. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ từng nhóm hàng nhập khẩu, xuất khẩu của Việt Nam và đánh giá tác động thế nào", ông Lâm nói.
Đồng thời, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, đánh giá tác động của Brexit đối với Việt Nam vào thời điểm này là hơi sớm, nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam với Anh trong đầu tư, hoạt động xuất nhập khẩu chiếm tỷ trọng không nhiều, nên trong thời gian ngắn trước mắt không tác động nhiều.
Về vấn đề đàm phán lại các hiệp định, hiệp ước, ông Lâm cho biết do đây là công việc của Bộ Công Thương nên Tổng cục Thống kê không trả lời.
-
Thu ngân sách 4 tháng đảm bảo tiến độ dù đối mặt nhiều áp lực khách quan -
Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 - Khẳng định bản lĩnh và định hướng tương lai chung -
Việt Nam - Ấn Độ: Làm sâu sắc hơn trụ cột an ninh và công nghệ chiến lược -
Việt Nam - Sri Lanka: Khai phá tiềm năng Nam Á, tạo xung lực hợp tác mới -
Chi tiết quỹ đất đối ứng 5.000 ha được đề xuất tại siêu dự án sông Hồng -
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 713,9 triệu USD sau 4 tháng năm 2026 -
Kiên quyết đưa sân bay Long Thành vào khai thác trong năm 2026
-
Nutifood tài trợ 9,3 tỷ đồng cho đội Bóng chuyền nữ TP.HCM, tiếp sức trở lại đỉnh cao -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 6/5/2026 -
Xe máy điện Việt Nam: Ai hiểu người dùng sẽ thắng -
Ambience: Từ chỗ ở đến không gian sống đa trải nghiệm -
Agribank tiếp lực doanh nghiệp bứt phá tăng trưởng năm 2026 -
FE CREDIT: Khi mảnh ghép chiến lược kích hoạt cộng hưởng hệ sinh thái VPBank

