Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 10 năm 2021, 09:10:02
Tổng thống Biden cam kết triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất lịch sử Mỹ
Lê Quân - 21/01/2021 09:13
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước này nhằm ngăn chặn Covid-19, loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu nhậm chức vào ngày 20/1 tại Điện Capitol, Washington, DC. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu nhậm chức vào ngày 20/1 tại Điện Capitol, Washington, DC. Ảnh: AFP

"Dân chủ đã thắng thế", ông Joe Biden tuyên bố sau khi nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ vào hôm 20/1 (giờ Mỹ), đánh dấu hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực khó khăn nhất trong lịch sử của nước Mỹ.

Nhậm chức tại "pháo đài" Washington kiên cố dưới "bóng mây" Covid-19, Tổng thống đắc cử 78 tuổi của đảng Dân chủ đã tuyên thệ nhậm chức trước đám đông lưỡng đảng thưa thớt tại Điện Capitol. Ông Biden chính thức nắm quyền Nhà Trắng đúng 2 tuần sau khi một đám đông bị kích động bởi người tiền nhiệm Donald Trump, xông vào bạo loạn tại Điện Capitol, làm gián đoạn quá trình xem xét phiếu đại cử tri và công nhận kết quả bầu cử tổng thống chính thức của ông Biden. Đã có 5 người thiệt mạng từ vụ bạo loạn này.

Tay phải dơ cao còn tay trái đặt lên cuốn kinh thánh, ông Biden tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án tối cao John Roberts. "Trên mảnh đất linh thiêng này, nơi mà chỉ vài ngày trước, bạo lực đã tìm cách làm lung lay nền tảng của Điện Capitol, chúng ta đến với nhau như một quốc gia, dưới quyền của Chúa, không thể chia cắt, để thực hiện việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình như chúng ta đã làm trong hơn hai thế kỷ qua", ông Biden nói.

Joe Biden, Tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất, phải đối mặt với những vòng xoáy khủng hoảng khi ông cùng Phó tổng thống Kamala Harris lên nắm quyền. Ở tuổi 56, bà Kamala Harris trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trở thành Phó tổng thống.

Ngoài phải đương đầu với đại dịch Covid-19, "Ông chủ" mới của Nhà Trắng cũng đặt mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế, trong đó khoảng 18 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp và nhu cầu thực phẩm của dân Mỹ tăng cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

"Trong công việc phía trước, chúng ta sẽ cần đến nhau. Chúng ta cần tất cả sức mạnh của nhau để vượt qua mùa đông đen tối này", Tổng thống Joe Biden nói. Ông cũng cam kết cố gắng thực hiện một chương trình nghị sự rộng lớn, đồng thời dẫn dắt định hướng đất nước nơi ông cho rằng có hàng triệu người, bao gồm cả các nghị sĩ, đã tiếp nhận thông tin sai lệch bởi những câu hỏi của ông Donald Trump về tính hợp pháp của chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tháng 11.

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ đã thắng cử vào cuộc bầu cử tháng 11/2020 trong lần tranh cử thứ ba. Nỗ lực tranh cử đầu tiên của ông diễn ra vào nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ năm 1988, sau đó là thất bại vào năm 2008 trước ứng viên cùng đảng Dân chủ Barack Obama.

Trước khi đắc cử Tống thống thứ 46 của Mỹ, ông Joe Biden đã có hai nhiệm kỳ làm Phó tổng thống ở chính quyền Barack Obama từ năm 2009 đến năm 2017. Ông tranh cử vào năm 2020 với tư cách là người được trang bị tốt nhất để đánh bại ông Trump. Khi đó, trong đảng Dân chủ dấy lên lo ngại rằng hồ sơ của ông Biden về công bằng chủng tộc và mạng lưới an toàn xã hội khiến ông không sẵn sàng để đối đầu với những thách thức của đất nước. Tuy nhiên, ông Biden đã cam kết "khôi phục lại linh hồn nước Mỹ" và giành được đề cử tổng thống của đảng Dân chủ sau những vấp ngã ban đầu. 

Tân Tổng thống Joe Biden với sứ mệnh hàn gắn nước Mỹ
Đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, chặng đường 4 năm sắp tới sẽ rất chông gai khi ông phải dẫn dắt cường quốc hàng đầu thế giới...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư