Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 08:15:06
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội
Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+) - 29/05/2020 08:26
 
Tổng thống Trump cảnh báo chính quyền đương nhiệm sẽ kiểm soát chặt chẽ hoặc đóng cửa những nền tảng mạng xã hội, đồng thời yêu cầu các trang mạng phải lập tức thay đổi.
Tong thong My ky sac lenh kiem soat nen tang truyen thong xa hoi hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/5 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường quyền hạn của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội.

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Trump nêu rõ: “Hôm nay, chúng tôi sẽ bảo vệ tự do ngôn luận khỏi những mối nguy hiểm lớn nhất trong lịch sử Mỹ”. Tổng thống Trump cáo buộc các công ty truyền thông xã hội đã lạm dụng quyền “kiểm duyệt, hạn chế, sửa đổi, định hướng, che giấu và ngăn chặn” hầu hết các dạng thức truyền tải thông tin giữa người dùng mạng xã hội.

Trước đó, ngày 25/5, Tổng thống Trump dọa sẽ kiểm soát hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội sau khi mạng xã hội Twitter lần đầu tiên gắn cảnh báo với những dòng trạng thái mà ông chủ Nhà Trắng đăng tải trên mạng này để người đọc lưu ý kiểm nghiệm lại thông tin.

Trong các dòng trạng thái mới đăng tải trên Twitter, ông Trump tiếp tục cáo buộc các nền tảng công nghệ không duy trì quan điểm khách quan chính trị. Tổng thống Mỹ khẳng định những người theo phe Cộng hòa nhận thấy các nền tảng truyền thông xã hội đang bỏ qua mọi tiếng nói từ phe bảo thủ. Ông Trump cảnh báo chính quyền đương nhiệm sẽ kiểm soát chặt chẽ hoặc đóng cửa những nền tảng này, đồng thời yêu cầu các trang mạng phải lập tức thay đổi.

Sắc lệnh nói trên sẽ chỉ đạo một cơ quan thuộc Bộ Thương mại kiến nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang làm sáng tỏ phạm vi của Mục 230 của Đạo luật Điều tiết Truyền thông. Một mục khác của sắc lệnh sẽ thúc đẩy các cơ quan liên quan xem xét lại chi tiêu của họ dành cho quảng cáo trên truyền thông xã hội./.

Dự luật trừng phạt Trung Quốc sắp đến tay ông Trump
Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc về việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, trong bối cảnh căng thẳng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư