Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 02 năm 2023, 01:26:07
TP. Cần Thơ giãn cách xã hội nhưng không “ngăn sông cấm chợ”
Huy Tự - 12/07/2021 14:57
 
Từ 0 giờ ngày 12/7, toàn TP. Cần Thơ đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, riêng quận Ninh Kiều và Cái Răng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trong thời gian 15 ngày.

Quyết tâm truy vết, khoanh vùng dập dịch

Từ ngày 6/7/2021 đến nay, TP. Cần Thơ ghi nhận 7 ca nhiễm và 2 trường hợp nghi nhiễm tại tỉnh Hậu Giang và Bạc Liêu có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP. Cần Thơ. Đáng lưu ý, trường hợp F0 tại chợ Tân An chưa rõ nguồn lây. Vì chợ Tân An là chợ đầu mối của thành phố nên số lượng F1 rất lớn và có địa chỉ ở nhiều nơi. Các trường hợp F1 cũng có lịch sử tiếp xúc rộng nên số lượng F2 nhiều và công tác truy vết F2 rất khó khăn… Do vậy cách ly xã hội 2 quận trung tâm là Ninh Kiêu và Cái Răng là quyết định đúng và kịp thời để TP. Cần Thơ có thời gian truy vết, khoanh vùng dập dịch, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Ghi nhận trong ngày đầu giãn cách xã hội, TP. Cần Thơ thống nhất thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố, toàn bộ hoạt động của Thành phố cũng đã chuyển trạng thái mới theo Nghị định số 02/2019/NĐ-CP của Chính phủ, chủ trương chung của Thành phố cùng đồng đồng lòng, quyết tâm cao nhằm truy vết, khoanh vùng, dập dịch với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm cao nhưng mọi hoạt động phải mang lại hiệu quả, an toàn.

Bến Ninh Kiều, đường Hai bà Trưng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ngày đầu giãn cách xã hội

Theo ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, khi đã thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg, quận Ninh Kiều và quận Cái Răng phải thực hiện nghiêm việc giãn cách: người cách người, nhà cách nhà, hộ gia đình cách hộ gia đình, xóm ấp cách xóm ấp, xã cách xã, huyện cách huyện. Tương tự vậy, các địa phương áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg cũng phải thực hiện nghiêm, mọi người cần tự xác định mình, tự coi mình là F1, F2 để có tinh thần không được chủ quan, ỷ lại. Mỗi cá nhân hộ gia đình là chiến sỹ, thành trì chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải TP. Cần Thơ đã có Công văn số 1867/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 10/7/2021 về việc hướng dẫn kiểm soát y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa đi vào địa bàn TP. Cần Thơ. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa sẽ lựa chọn một trong các phương án sau đây khi vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện ô tô vào Thành phố:

Phương án 1, có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính: Trước khi vận chuyển hàng hóa bằng ô tô vào TP. Cần Thơ, lái xe và người đi cùng bắt buộc phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, đồng thời xuất trình tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Phương án 2, trường hợp lái xe và người đi cùng chưa có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì không được di chuyển qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Lái xe và người đi cùng liên hệ với các bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh COVID-19 tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố để thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 và trả phí theo quy định. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì xuất trình kết quả tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để hoàn tất các thủ tục trước khi đưa phương tiện đi vào địa bàn Thành phố.

Ðối với phương án 1 và phương án 2, việc cách ly y tế sẽ áp dụng theo quy định của Thành phố đối với các trường hợp lái xe và người đi cùng từ vùng dịch theo công bố của Bộ Y tế đi vào TP. Cần Thơ.

Phương án 3, trường hợp lái xe và người đi cùng không đáp ứng yêu cầu phương án 1 và không chọn phương án 2 thì tham khảo áp dụng phương án đổi lái xe và người đi cùng. Lái xe và người đi cùng được đổi là người đang cư ngụ tại TP. Cần Thơ đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, không thuộc đối tượng bị cách ly y tế, không về từ vùng có dịch, vùng bị phong tỏa, được chính quyền địa phương có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp này, không thực hiện việc cách ly y tế đối với lái xe và người đi cùng đã được thay đổi.

Ông Võ Quốc Hùng - Phó Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ cho biết: các KCN của thành phố hiện có trên 40.700 công nhân đang làm việc. Từ ngày 30/6 đến nay đã có trên 12.000 công nhân được tiêm vaccine phòng COVID-19, chiếm khoảng 30% tổng số lao động đang hoạt động tại KCN. Dù có một bộ phận công nhân, người lao động đã được tiêm vaccine nhưng các doanh nghiệp cũng không được chủ quan lơ là mà phải nâng cao ý thức phòng, chống dịch hơn nữa để đảm bảo cùng thành phố thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra tại các chợ, cơ sở kinh doanh thương mại, Sở Công Thương TP. Cần Thơ công bố thông tin các điểm bán hàng trực tuyến (qua website, facebook, zalo, app…) và qua điện thoại trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Theo ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ cho biết: Các đơn vị kinh doanh, hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; đồng thời, khuyến cáo người dân trên địa bàn không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, khuyến khích mua hàng trực tuyến.

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân vẫn được ra ngoài mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác và các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang. Thành phố cam kết cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm đảm bảo không để xảy ra khan hiếm, đầu cơ trục lợi, Sở Công thương thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Cần Thơ, Quản lý thị trường kiểm tra, nếu có dấu hiệu đầu cơ trục lợi sẽ xử lý, ông Sơn khẳng định.

TP. Cần Thơ cam kết đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời các hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội

Không được “ngăn sông cấm chợ”

Về nhiệm vụ trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 trên địa bàn, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, mặc dù thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng nhưng các địa phương phải đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, không được “ngăn sông cấm chợ”, không để phát sinh nhiều tình huống bất cập. Từng quận, huyện, từng địa bàn phải xem lại nhiệm vụ của mình, tập trung phòng, chống dịch.

Đối với hai quận Ninh Kiều và Cái Răng tiếp tục truy vết nhanh các F1, F2, F3, khẩn trương xét nghiệm nhanh, khoanh vùng rộng, cách ly diện hẹp. “Nếu xác định F0 thì đưa đi cách ly tập trung điều trị; xác định F1 thì đưa đi cách ly tập trung; F2 thì hướng dẫn cách ly tại nhà. Các quận, huyện cần nghiên cứu khi truy vết xác định được F1, F2 có thể cho thí điểm cách ly tại nhà”, ông Trường nói.

Người đứng đầu UBND Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện phối hợp các cơ quan ban, ngành triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn củng cố danh sách, chỉ đạo nội dung hoạt động của Tổ Covid cộng đồng; phân công lực lượng tuần tra, kiểm tra, giám sát 24/24 các hoạt động của người dân, nhất là ở những khu vực áp dụng Chỉ thị 16; tổ chức kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm phòng chống dịch; sẵn sàng mọi phương án để thực hiện “4 tại chỗ” trên địa bàn khi có tình huống xảy ra. 

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ giao Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Giám đốc Công an, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Cái Răng có văn bản hướng dẫn cụ thể việc di chuyển của người dân và các phương tiện giao thông từ địa bàn khác qua Ninh Kiều, Cái Răng và ngược lại. Lập chốt kiểm soát, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về các tuyến đường bị cấm di chuyển hoặc hạn chế phương tiện để người dân biết, thực hiện.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cũng đề nghị Sở Công thương chỉ đạo hệ thống chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố tăng cường cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực phẩm bình ổn giá để phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, khuyến khích mua hàng trực tuyến.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, cách làm hay, tinh thần chung tay, hợp tác của cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kịp thời tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, hướng dẫn người dân không bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến tinh hình dịch COVID-19 để tránh hoang mang dư luận.

Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp khẩn trương thẩm định cho các doanh nghiệp đã đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất. Theo đó, những nơi an toàn, đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch thì tiếp tục cho tổ chức sản xuất, kinh doanh, có phương án bố trí cho công nhân ăn, nghỉ trong khuôn viên nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp,... với những yêu cầu cụ thể, phù hợp (doanh nghiệp nào không đủ điều kiện thì không cho tổ chức thực hiện).

Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp trong khu chế xuất và công nghiệp đối với xe đưa rước công nhân, người lao động ngồi giãn cách; phải dán bảng tên "Xe đưa rước công nhân, người lao động" trên xe, khi đi qua các chốt kiểm soát cần lập danh sách các thành viên trên xe và xuất trình kiểm tra theo quy định - Chủ tịch Trần Việt Trường nhấn mạnh.

Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội tại quận Ninh Kiều và Cái Răng
TP. Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi địa bàn quận Ninh Kiều và quận Cái Răng trong vòng 15 ngày, kể từ 0...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư