Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 18:35:53
TP.HCM chọn ra 10 liều “vaccine công nghệ”, giúp ứng phó đại dịch
Thị Hồng - 24/09/2021 21:19
 
Sau 1 tháng triển khai chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid-19 năm 2021”, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã chọn ra 10 dự án tiềm năng.

Chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid-19 tại TP.HCM năm 2021” (HIS-COVID 2021) thu hút 99 dự án tham gia.

Điều đặc biệt của Tốp 10 là các dự án thuộc đa ngành như công nghệ thông tin, y tế, sinh học, nông nghiệp, vật liệu nên có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực.

Tất cả các dự án đều ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm, một số giải pháp đã triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế, thí điểm chống dịch ở một số địa phương.

Đại diện các dự án cũng thể hiện khả năng sẵn sàng chuyển giao công nghệ, giải pháp sáng tạo cho UBND Thành phố, các Sở ban ngành, quận- huyện và Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố trong công tác chống dịch. 

Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đánh giá 10 giải pháp này là 10 liều “vaccine công nghệ” sẵn sàng sát cánh trên tuyến đầu chống dịch cùng TP. HCM cũng như các tỉnh, thành khác trên cả nước. 

.
Trong 99 dự án tham dự HIS-COVID 2021, Ban tổ chức đã chọn ra 10 dự án phù hợp nhất.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM, để hỗ trợ Thành phố giải quyết tình trạng này, 10 dự án HIS-COVID 2021 có các giải pháp nổi bật như quản lý đô thị CyHome, bản đồ Covidmaps, chứng nhận xét nghiệm Covidpass,…. 

Ví dụ giải pháp của CyHome giúp các cơ quan quản lý F0, F1 cách ly tại nhà, mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi dễ dàng nhập các dữ liệu sinh tồn giúp các đơn vị phân tích, sắp xếp lịch lấy mẫu nhanh chóng hơn.

Bản đồ Covidmaps đã triển khai ở Đà Nẵng cũng như một vài tỉnh thành, giúp người dân tiếp cận nhanh với thông tin về tình hình dịch bệnh và tích hợp nhiều loại bản đồ (như bản đồ tiêm phòng, bản đồ luồng xanh, bản đồ SOS, bản đồ địa điểm mua hàng thiết yếu,…).

Ngoài ra, với nền tảng công nghệ Blockchain, người dân có thể đăng ký xét nghiệm với Covidpass mà không phải tiếp xúc hồ sơ giấy, nhận kết quả trực tuyến từ bệnh viện.

Công cụ này có thể giúp bệnh viện theo dõi, lưu trữ và quản lý hồ sơ xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ứng dụng này cũng đã triển khai tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, công nghệ ở TP.HCM nỗ lực triển khai "3 tại chỗ"
Các doanh nghiệp sản xuất, công nghệ thông tin, dịch vụ doanh nghiệp (bảo vệ, vệ sinh, suất ăn công nghiệp…) tại TP.HCM đã tất bật chuẩn bị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư