Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 12 năm 2022, 03:25:49
TP.HCM: Doanh nghiệp nộp thuế lớn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi
Việt Dũng - 24/09/2022 08:49
 
Được mời tham dự trực tiếp các buổi tập huấn về chính sách thuế mới, ưu tiên giải quyết công tác hóa đơn ấn chỉ ngay trong ngày… là những ưu đãi mà doanh nghiệp “VIP” sẽ được hưởng.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ và lắng nghe doanh nghiệp tiêu biểu mới đây, ông Lê Duy Minh, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong thời gian tới đây ngành thuế sẽ áp dụng nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp có số tiền nộp thuế lớn, được tuyên dương trong nhiều năm liền.

Ông Lê Duy Minh, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM chia sẻ tại buổi gặp mặt với các doanh nghiệp tiêu biểu.
Ông Lê Duy Minh, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM chia sẻ tại buổi gặp mặt với các doanh nghiệp tiêu biểu.

Cụ thể, theo đề án và kế hoạch ưu tiên cho người nộp thuế có số nộp lớn, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế được Cục Thuế TP.HCM xây dựng, khi có chính sách thuế mới được ban hành, các phòng chức năng của Cục Thuế TP.HCM sẽ chủ động gửi thông tin cũng như văn bản hướng dẫn chính sách tới địa chỉ email của doanh nghiệp, thay vì doanh nghiệp phải tự tiếp cận như trước.

Các chính sách thuế cũng được các phòng chức năng của Cục Thuế TP.HCM cập nhật theo từng chuyên ngành để phù hợp với thực tế của từng doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp thuộc danh sách ưu tiên này cũng sẽ được mời tham dự trực tiếp các buổi tập huấn về chính sách thuế mới, qua đó cơ quan thuế sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của các doanh nghiệp để hoàn thiện chính sách nhằm sát với thực tế hơn.

Hơn nữa, khi những doanh nghiệp này có những vướng mắc về chính sách thuế và phải làm văn bản hỏi thì cơ quan thuế cũng ưu tiên giải đáp chính sách thuế nhanh hơn với thời gian trả lời rút ngắn 50% so với trước đây, kể cả với những vấn đề mà Cục Thuế TP.HCM phải xin ý kiến cấp cao hơn.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng ưu tiên giải quyết công tác hóa đơn ấn chỉ ngay trong ngày cho các doanh nghiệp này, thay vì 2, 3 ngày như thông thường.

Mục đích của ngành thuế là để khuyến khích người nộp thuế tiếp tục phát huy tốt thành tích đã đạt được trong những năm tiếp theo.

Đây là lần đầu tiên ngành thuế thành phố áp dụng chính sách ưu đãi này. Trước đây những doanh nghiệp có số nộp thuế lớn, hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế hằng năm sẽ được nhận bằng khen, giấy khen, thư khen của Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM cũng như của UBND TP.HCM trong buổi lễ tuyên dương do Cục Thuế TP.HCM tổ chức hằng năm.

Tuy nhiên về chính sách thuế các doanh nghiệp này vẫn phải tự cập nhật, việc trả lời các vướng mắc cũng theo quy định thông thường, chứ không được ưu tiên.

Cũng tại Hội nghị gặp gỡ và lắng nghe doanh nghiệp tiêu biểu, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM đã tuyên dương và trao tặng giấy khen cho 43 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu trong năm 2021. Đây là những doanh nghiệp đã nộp khoảng 4.200 tỷ đồng tiền thuế trong năm 2021, góp phần không nhỏ trong việc giúp Cục Thuế TP.HCM hoàn thành nhiệm vụ quản lý thuế trong năm, với mức thu nộp ngân sách vượt hơn 6% dự toán.

Theo số liệu 8 tháng đầu năm nay, Cục Thuế TP.HCM đã thu ngân sách được 225.003 tỉ đồng, đạt 83,31% dự toán pháp lệnh năm, tăng 25,95% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy có thể chỉ trong vòng 1, 2 tháng nữa Cục Thuế TP.HCM sẽ cán đích kế hoạch năm nay.

Cục thuế TP.HCM chuyển hồ sơ thuế của Asanzo sang công an để điều tra
Cục thuế TP.HCM vừa có quyết định 3739 về chuyển hồ sơ vi phạm hành chính về lĩnh vực thuế của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo đến Cơ quan...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư