-
Một liên danh đề xuất đầu tư 2 tuyến metro tại TP.HCM theo hình thức BT -
Điều chỉnh quy mô đầu tư dự án đường nối từ trung tâm đi sân bay Đồng Hới -
Chốt mốc khởi công Dự án Phát triển các hành lang đường thủy và logistics phía Nam -
60.000 tỷ đồng nâng đời Vành đai 3 TP.HCM; Khởi công Nhà máy điện rác Phù Cừ - Hưng Yên 4.000 tỷ đồng -
Nguy cơ vỡ tiến độ công trình APEC Phú Quốc 2027 vì khan hiếm dầu diesel cục bộ -
Bộ Xây dựng lên tiếng về mở rộng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ lên 6 làn
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có văn bản số 6248/SKHĐT-PPP gửi Liên danh Tổng công ty cổ phần Đền bù giải tỏa và Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt (nhà đầu tư Dự án Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng) phản hồi về những vấn đề nhà đầu tư đưa ra khi TP.HCM chấm dứt đầu tư Dự án theo hình thức BT.
![]() |
| Khu đất xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng cỏ mọc um tùm giữa trung tâm TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn |
Đề cập đến vấn đề pháp lý, Sở Kế hoạch và Đầu tư dẫn các quy định pháp luật về đầu thầu khi thực hiện lựa chọn nhà đầu tư vào năm 2017 đã có nhiều thay đổi so với thời điểm xin chủ trương chỉ định của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2010. Do đó, việc chỉ định nhà đầu tư năm 2018 căn cứ vào nội dung cho phép chỉ định của Thủ tướng Chính phủ năm 2010 là không còn phù hợp.
Việc tiếp tục thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT tiềm ẩn nhiều rủi ro về hiệu quả kinh tế, tài chính và pháp lý. Trường hợp Thành phố có văn bản giải trình và xin ý kiến các Bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ dự kiến sẽ kéo dài, kết quả chưa chắc đã thuận lợi do trước đây Chính phủ đã giao UBND TP.HCM quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện về việc thay đổi nhà đầu tư dự án.
Hơn nữa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản chưa đồng thuận việc UBND Thành phố tiếp tục thực hiện Dự án theo hình thức chỉ định nhà đầu tư.
Mặt khác, thỏa thuận đầu tư ký vào ngày 18/6/2018 cũng chỉ thể hiện các điều khoản thỏa thuận về công việc các bên thực hiện để ký hợp đồng BT. Việc ký hợp đồng BT hay không cần tuân thủ quy định pháp luật có liên quan, cụ thể như đã thể hiện tại điểm b, khoản 5, Điều 101, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.
Sở Kế hoạch và Đầu tư mong muốn Liên danh nhà đầu tư cùng chia sẻ với quyết định của UBND TP.HCM về việc dừng thực hiện theo hình thức BT để chuyển sang đầu tư công với mục tiêu hoàn thành sớm nhất dự án Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng, đóng góp vào sự phát triển ngành thể dục thể thao nói riêng cũng như sự phát triển kinh tế xã hội nói chung của Thành phố.
“Đối với các chi phí Liên danh đã bỏ ra, UBND Thành phố đã có chủ trương sẽ hoàn trả cho Liên danh theo đúng các quy định pháp luật, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên có liên quan” văn bản số 6248/SKHĐT-PPP nêu rõ.
Theo Báo cáo số 12/CV-LD ngày 9/5/2019, tổng chi phí mà nhà đầu tư đã bỏ ra thực hiện Dự án tính đến thời điểm đó là 33,9 tỷ đồng.
Đầu tháng 5/2024, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM có văn bản gửi Liên danh nhà đầu tư đề nghị rà soát và báo cáo tổng chi phí đã thực hiện Dự án, đồng thời, đính kèm chứng từ, hồ sơ pháp lý có liên quan gửi về Sở.
Tuy nhiên, liên danh nhà đầu tư vẫn chưa có báo cáo nên mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tiếp tục có văn bản nhắc lần 2 đối với Liên danh nhà đầu tư về việc báo cáo tổng chi phí đã thực hiện Dự án.
-
Điều chỉnh quy mô đầu tư dự án đường nối từ trung tâm đi sân bay Đồng Hới -
Chốt mốc khởi công Dự án Phát triển các hành lang đường thủy và logistics phía Nam -
60.000 tỷ đồng nâng đời Vành đai 3 TP.HCM; Khởi công Nhà máy điện rác Phù Cừ - Hưng Yên 4.000 tỷ đồng -
Nguy cơ vỡ tiến độ công trình APEC Phú Quốc 2027 vì khan hiếm dầu diesel cục bộ
-
Bộ Xây dựng lên tiếng về mở rộng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ lên 6 làn -
Quảng Trị xác định khu vực cung cấp vật liệu xây dựng thi công 2 dự án lớn -
Đà Nẵng phê duyệt Dự án Khu lưu trữ hiện hành Trung tâm Hành chính thành phố -
Phát Đạt đề xuất đầu tư xây mới và di dời Trường Đại học Bách khoa TP.HCM -
Lâm Đồng phê duyệt Kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2026 -
Bộ Xây dựng đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Sân bay Quảng Trị -
Khởi công Nhà máy điện rác Phù Cừ - Hưng Yên: Biến rác thải thành nguồn năng lượng xanh
-
1
Đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và phân bón, cấp thiết chuẩn bị kịch bản ứng phó -
2
Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng; Nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt chưa nhận hồ sơ đăng ký -
3
60.000 tỷ đồng nâng đời Vành đai 3 TP.HCM; Khởi công Nhà máy điện rác Phù Cừ - Hưng Yên 4.000 tỷ đồng -
4
Xung đột tại Trung Đông sẽ tác động tiêu cực tới tỷ giá và lãi suất
-
Ardingly College Việt Nam sẽ kiến tạo mô hình nội trú Anh Quốc chính thống tại ASEAN -
Cần Thơ: Thêm doanh nghiệp kết nối đầu tư, cung cấp quỹ đất đi vào hoạt động -
Hàng nghìn sinh viên sẽ được đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược -
Ardingly College Việt Nam-Trường nội trú Anh đầu tiên, chính thức tuyển sinh từ tháng 8/2026 -
Vinhomes Green Paradise phủ sắc xanh 3 thành phố lớn trong sự kiện roadshow -
SeABank thông báo mời thầu

.jpg)