Đặt mua báo in| Ngày 14 tháng 08 năm 2022, 18:45:35
TP.HCM: Nhân viên y tế, người đi tiêm vắc-xin được phép ra đường
Việt Dũng - 23/08/2021 22:30
 
UBND TP.HCM vừa bổ sung một số nhóm đối tượng không cần giấy đi đường khi lưu thông trong thời gian Thành phố tăng cường kiểm soát giãn cách xã hội.

Ngày 23/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa có công văn khẩn về việc điều chỉnh, bổ sung một số nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, những người được phép ra đường vẫn áp dụng theo 17 nhóm tại Công văn 2800. Tuy nhiên, Thành phố bổ sung 3 lực lượng được ưu tiên, không yêu cầu giấy đi đường khi qua chốt.

Cụ thể, nhóm đối tượng được ưu tiên là cán bộ, nhân viên y tế có thẻ ngành y tế hoặc giấy đi đường do Sở Y tế, thủ trưởng các cơ sở y tế cấp.

Người dân đi tiêm vaccine có tin nhắn báo lịch tiêm hoặc giấy báo mời tiêm, kèm theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân để trình cho chốt kiểm soát.

Nhân viên hệ thống phân phối (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm) có thẻ nhân viên và giấy xác nhận công tác của đơn vị; chỉ áp dụng cho đến khi có giấy đi đường do Công an TP.HCM cấp.

Một số nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Lê Toàn)
Một số nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Lê Toàn)


Ngoài ra, TP.HCM cũng bổ sung thêm một số nhóm đối tượng được ra đường. Thứ nhất là trường cao đẳng, trung cấp nghề nghiệp (mỗi trường 10 giấy); giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp danh sách, báo số lượng về Công an TP.HCM (mã 1A).

Thứ hai là nhân viên giao hàng bằng phương tiện vận tải của đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, suất ăn thuộc các doanh nghiệp đang sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm" trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp sẽ tổng hợp danh sách này, báo số lượng về Công an TP.HCM (mã 12).

Với các phương tiện vận tải hàng hóa (gồm tài xế và 1 phụ xế) đã được ngành giao thông vận tải cấp thẻ QR Code, lực lượng chức năng không kiểm tra thẻ đi đường cá nhân.

Công an TP.HCM là đơn vị được giao in và ký cấp giấy, hoặc ủy quyền cho PC08, công an địa phương các cấp ký. Các đơn vị nêu trên phải cung cấp số lượng và danh sách về Công an TP.HCM trước 21h ngày 23/8.

Khi chưa có giấy đi đường nêu trên, đến 0h ngày 25/8, Công an TP.HCM vẫn áp dụng các loại giấy đi đường đã quy định tại 2 công văn trước đó.

Trước đó, ngày 21/8, UBND TP.HCM đã ban hành 2 công văn về việc tăng cường, kiểm soát nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội. Công văn thứ nhất là 2796/UBND-VX, công văn thứ hai là 2800/UBND-VX ban hành cùng ngày để điều chỉnh một số nội dung của công văn trước đó.

Như vậy, trong 3 ngày, TP.HCM đã ban hành 3 văn bản để điều chỉnh nhóm đối tượng được ra đường trong 2 tuần tăng cường giãn cách xã hội.

Từ 23/8 đến hết 6/9, TP.HCM sẽ thực hiện Chỉ thị 11 về tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Phương châm là “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch”.
TP.HCM tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...). Thành phố chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn. Toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” được xét nghiệm nhanh và phải hoàn thành trong 25/8.
Sở Giao thông TP.HCM hướng dẫn cấp giấy đi đường cho người trong ngành giao thông vận tải
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có văn bản số 9296/SGTVT-KT về việc hướng dẫn cấp giấy đi đường cho người lao động tại các đơn vị thuộc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư