Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 10:34:18
TP.HCM: Tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông
Việt Dũng - 21/08/2021 22:11
 
Theo công văn khẩn mới ban hành ngày 21/8, từ 0h ngày 23/8 đến 6/9, tất cả cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến”.

Kiểm soát chặt lượng người ra đường

Nhằm tăng cường siết chặt hơn nữa lưu lượng giao thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn về việc tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội.

Cụ thể, UBND Thành phố yêu cầu từ 0 giờ ngày 23/8 đến ngày 6/9/2021, tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của Thành phố, của Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố triển khai thực hiện phương án 3 tại chỗ hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” và phải có mặt tại cơ quan, đơn vị trước 0 giờ ngày 23/8.

Các nhóm đối tượng được phép tham gia lưu thông vẫn thực hiện theo Công văn số 2718/UBND-VX ngày 15/8 của UBND Thành phố, bắt buộc có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định. 

TP.HCM tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Lê Toàn)
TP.HCM tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Lê Toàn)

Riêng lực lượng giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định của UBND Thành phố.

UBND TP.HCM cũng quy định các đối tượng được cấp Giấy đi đường gồm: Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; xử lý hạ tầng kỹ thuật; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị (không quá 10% trên tổng số).

Cách thức nhận diện cũng được quy định gồm Giấy đi đường và đồng phục. Cụ thể, các ngành có đồng phục ngành và công nhân thực hiện các dịch vụ công ích. Riêng công chức, viên chức và các nhóm lực lượng tham gia, hỗ trợ phòng chống dịch khác thì mặc áo nhận diện do Thành phố cấp.

Người dân trong vùng xanh được đi chợ 1 lần mỗi tuần

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, TP.HCM tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch” kể từ 0h ngày 23/8 đến hết 6/9.

Thành phố thành lập tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao (“vùng cam”, “vùng đỏ"). Thành phần bao gồm: Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn, công an, quân đội, công chức, viên chức quận, huyện, TP. Thủ Đức và cán bộ phường, xã, thị trấn, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tham gia kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản bảo vệ vùng xanh, đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...

Tổ công tác hoạt động gắn với địa bàn phường, xã, thị trấn, do UBND phường, xã, thị trấn quản lý.

Thành phố tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông; thống nhất triển khai từ 0h ngày 23/8 hoặc có thể sớm hơn; Quản lý hoạt động của đội ngũ người giao hàng (shipper) trong tổ chức phân phối hàng hóa đến các hộ dân.

Từ ngày 23/8, người dân trong vùng xanh được đi chợ 1 lần mỗi tuần. (Ảnh: Lê Toàn)
Từ ngày 23/8, người dân trong vùng xanh được đi chợ 1 lần mỗi tuần. (Ảnh: Lê Toàn)

Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bố trí để người dân ở “vùng xanh” được đi chợ 1 lần/tuần. Chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” bằng phương thức xét nghiệm nhanh, mẫu gộp. Bổ sung xét nghiệm các đối tượng là nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, nhân viên công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác (lái xe, thu gom rác), lực lượng trực các chốt, lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch, nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu (7 ngày/lần).

Song song đó, Thành phố thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động (thành phần gồm 1 bác sĩ, 2 y tá, điều dưỡng, 4 tình nguyện viên) tại các khu vực có nhiều F0; có chức năng tham gia sơ cấp cứu, theo dõi F0 đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh… Chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

TP.HCM sẽ tiến hành 5 giải pháp từ 0h ngày 23/8:
- Người dân thực hiện quy định giãn cách xã hội, "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố - ấp; phường - xã - thị trấn cách ly phường - xã - thị trấn.
- Tập trung chăm lo F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tử vong.
- Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm người dân ở "vùng đỏ trên bản đồ Covid-19 TP.HCM".
- Tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân.
- Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.
Tiếp tục đưa 130 y bác sĩ từ 4 tỉnh, thành phía Bắc vào hỗ trợ TP.HCM
Chiều nay (20/8), Vietnam Airlines tiếp tục vận chuyển thêm 130 y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế từ các tỉnh phía Bắc đến TP HCM chống dịch.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư