-
Phạm Thị Thu Hằng, nhà sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Pơ Lang: Cô giáo rẽ hướng làm mỹ phẩm từ trái bơ -
Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hút dòng vốn mới -
Hải Phòng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng lỏng, bảo đảm thông suốt dòng chảy hàng hóa, năng lượng và logistics -
FPT Retail bán thêm UAV, drone; PAN Group thu 2.600 tỷ đồng từ Bibica; TNG làm trạm sạc -
EVN đặt mục tiêu vào danh sách Forbes 500 toàn cầu năm 2030 -
Quyền Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vững nguồn cung
| Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN) |
Tại buổi gặp gỡ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành phố đang hội nhập mạnh mẽ, cùng với đó là sự cạnh tranh ngày càng nhiều, khiến Thành phố phải tiếp tục thực hiện chiến lược tăng trưởng dựa vào tăng năng suất và ứng dụng khoa học công nghệ. Vì vậy, trong 20 năm qua, tăng năng suất, ứng dụng khoa học công nghệ chính là con đường căn bản Thành phố lựa chọn. Điều này đòi hỏi những người thành lập doanh nghiệp mới cần phải chú trọng đổi mới sáng tạo cũng như ứng dụng công nghệ.
Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ đạt nhiều kết quả. Thành phố cam kết xây dựng một khu công nghiệp dành cho các doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cam kết thủ tục đăng ký doanh nghiệp thành lập mới thuận lợi nhất, không thua kém Singapore.
Ngoài ra, bên cạnh đầu tư của tư nhân, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ quan tâm thí điểm phương thức hợp tác công-tư trong hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.
Năm 2016, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 (Chương trình 4181), tập trung vào các hoạt động nền tảng để phát triển toàn diện và có hệ thống hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Thành phố trong dài hạn.
Chương trình có 10 dự án hỗ trợ cho hai mục tiêu chính là thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố, với cốt lõi chính là tăng cường nội lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua phát triển nghiên cứu khoa học và công nghệ.
Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết SiHub là mô hình nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đầu tiên của cả nước dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực.
Nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á, SiHub được hình thành với sứ mệnh thúc đẩy và xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố khởi nghiệp của khu vực Đông Nam Á. Với định hướng đó, hiện các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố đã được kết nối chặt chẽ; trong đó mỗi thành phần đều đóng một vai trò quan trọng, tương tác và hỗ trợ nhau.
Sau một năm, SiHub đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa Chương trình 4181 như đưa chương trình đổi mới sáng tạo STEM (giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) đến 486 trường học với hơn 3.300 học sinh và 1.150 giáo viên tham gia; hỗ trợ 11 trường đại học hình thành chương trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đào tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho 115 giảng viên, hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm cho hai trường đại học.
Bên cạnh đó, SiHub cũng hỗ trợ cộng đồng tổ chức 800 sự kiện kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với hơn 17.000 lượt người tham gia; tổ chức kết nối 2.000 nhóm khởi nghiệp (startup) với các nhà cố vấn, đầu tư; kết nối và hợp tác với hơn 50 tổ chức quốc tế để liên kết ươm tạo và triển khai các chương trình hỗ trợ cho cộng động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Trong khuôn khổ Sự kiện “Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Một năm nhìn lại,” nhiều hoạt động thúc đẩy-kết nối khởi nghiệp cũng được diễn ra như Triển lãm khởi nghiệp của 120 startup, vườn ươm, quỹ đầu tư; hội thảo “Khởi nghiệp: Từ ý tưởng đến gọi vốn triệu đô;” chương trình thử nghiệm Thương mại hóa sản phẩm từ các dự án nghiên cứu; trải nghiệm đổi mới sáng tạo STEM.
-
Phạm Thị Thu Hằng, nhà sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Pơ Lang: Cô giáo rẽ hướng làm mỹ phẩm từ trái bơ -
Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hút dòng vốn mới -
Hải Phòng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng lỏng, bảo đảm thông suốt dòng chảy hàng hóa, năng lượng và logistics -
FPT Retail bán thêm UAV, drone; PAN Group thu 2.600 tỷ đồng từ Bibica; TNG làm trạm sạc
-
EVN đặt mục tiêu vào danh sách Forbes 500 toàn cầu năm 2030 -
Quyền Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vững nguồn cung -
Giữ “nhịp” sản xuất phân bón giữa sóng gió Trung Đông -
Tạm ứng 8.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu -
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định vị thế tại Angola qua các dự án dầu khí chiến lược -
Nâng dự trữ xăng dầu quốc gia -
Quy định mới về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài
-
Từ “điểm nghẽn” thành “điểm đến”: Hạ tầng Quốc lộ 13 nâng tầm bất động sản khu Đông Bắc -
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khuyến nghị Gia Lai cần tiên phong trong AI
-
Khoáng nóng: Lợi thế định hình du lịch nghỉ dưỡng Hưng Yên -
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số -
AB InBev đẩy mạnh sáng kiến bảo vệ nguồn nước, hướng tới tăng trưởng bền vững
