Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM sẽ nới lỏng một số dịch vụ kinh doanh từ ngày 23/4
Trọng Tín - 22/04/2020 23:16
 
Thông tin trên được ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra trong buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM về tình hình dịch bệnh trên địa bàn vào chiều 22/4.
Từ ngày 23/4, TP.HCM sẽ công bố một số hoạt động dịch vụ, kinh doanh được nới lỏng (ảnh: Trọng Tín)
Từ ngày 23/4, TP.HCM sẽ công bố một số hoạt động dịch vụ, kinh doanh được nới lỏng (ảnh: Trọng Tín)

Ông Liêm cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã xác định chuyển TP.HCM sang nhóm có nguy cơ, vì vậy, từ 0 giờ ngày 23/4, thành phố tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 15 của Chính phủ. Song, sẽ có một số hoạt động kinh doanh không thiết yếu được nới lỏng nhưng phải đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, trong thời gian tới, ông Liêm cũng đề nghị tiếp tục thực hiện 12 việc cần làm ngay để phòng, chống dịch. Trong đó, một số nội dung khác theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Quốc gia có gợi ý cho TP.HCM thì thành phố vẫn tiếp tục thực hiện chỉ thị 15.

“Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể. Tất cả mọi người đi ra đường phải đeo khẩu trang, đây là vấn đề cần phải dứt khoát làm. Nói nôm na là 15-, nghĩa là thực hiện các nội dung như chỉ thị 15 và về phía Thành phố sẽ có hướng dẫn và nới lỏng. Nới lỏng phạm vi như thế nào sẽ có hướng dẩn cụ thể trong thời gian sớm nhất để các địa phương triển khai thực hiện”, ông Liêm nhấn mạnh.

Ông Liêm cho rằng, Thành phố đã đạt được những thành quả hết sức quý giá trong thời gian qua và được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao. Vì vậy, ông Liêm cũng yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là.

Đồng thời, để thực hiện tốt, Sở Y tế đang thẩm định và ngày mai (23/4) sẽ tiếp tục ban hành Bộ tiêu chí an toàn trong lĩnh vực công thương, du lịch… Căn cứ vào bộ tiêu chí đó, các ngành thực hiện theo để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

“Mỗi địa phương cũng cần có đánh giá lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch thời gian qua, trong đó có đánh giá về ký kết các chỉ số rủi ro. Cuối tuần này các nơi phải có báo cáo đầy đủ gửi về UBND Thành phố để thực hiện trong thời gian tới”, ông Liêm nói.

Trước đó, chiều cùng ngày, trong buổi họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã nhấn mạnh, để có kết quả phòng, chống dịch  đạt hiệu quả như hôm nay là có sự nỗ lực không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị và người dân Thành phố trong hơn 3 tháng qua.

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, đến nay TP.HCM cơ bản đã kiểm soát tốt và có những thành công bước đầu để bước vào giai đoạn 3. Trong đó, Thành phố sẽ theo đuổi mục tiêu vừa phát triển ổn định sản xuất, kinh tế vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Vì vậy, TP.HCM sẽ tiếp tục kêu gọi người dân đồng hành cùng thành phố tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh để đến thắng lợi cuối cùng.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/4, TP.HCM sẽ thực hiện một số nội dung theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, hạn chế tụ tập 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa....
TP.HCM: Tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh ăn uống… công suất từ 30 người trở lên
Việc tạm dừng hoạt động các cơ sở này áp dụng từ 18h hôm nay (24/3) đến hết ngày 31/3
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư