Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 21:05:46
TP.HCM sẽ thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ
Việt Dũng - 14/10/2021 17:02
 
Đây là thông tin được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ bên lề Hội nghị lần thứ 9 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI.

Ngày 14/10, bên lề Hội nghị lần thứ 9 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã có trao đổi nhanh với báo chí về một số vấn đề liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế.

Theo ông Mãi, mới đây, Chính phủ đã có Nghị quyết 128 ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, TP.HCM đang nghiên cứu để cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 128. Tổ công tác của TP.HCM, cơ quan chức năng và các chuyên gia sẽ đánh giá tình hình tại thành phố.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM


Đầu tiên, phải đánh giá xem TP.HCM ở cấp độ dịch nào theo hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế và tổ chức các hoạt động theo các cấp độ phù hợp. Dự kiến trong tháng 10/2021, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch trong làn sóng dịch bùng phát lần 4, triển khai công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế thời gian tới. Đồng thời, cụ thể việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Hiện nay, TP.HCM đang áp dụng các bộ tiêu chí trong các lĩnh vực như sản xuất, giao thông - vận tải, công thương, du lịch… làm cơ sở để các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động. Từ hướng dẫn tạm thời của Chính phủ (Nghị quyết 128), TP.HCM sẽ cập nhật và có sự điều chỉnh cho phù hợp với từng lĩnh vực.

Đây cũng là cách tiếp cận chung của thế giới. Các lĩnh vực như giáo dục, sản xuất, y tế, kinh doanh, dịch vụ… đều có tiêu chí an toàn của lĩnh vực đó. Đây như là phụ lục, sau này có gì thì thay đổi, điều chỉnh phụ lục.

“Chỉ thị 18 trước đó hay Nghị quyết 128 mới đây của Chính phủ là khung chính sách. Còn lại cụ thể sẽ được cập nhật tùy theo tình hình”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nói và cho biết thêm, tình hình dịch bệnh có sự cải thiện, đạt được kết quả cơ bản. Tuy nhiên, nếu nói bền vững thì chưa. 

“TP.HCM đã trở lại trạng thái "bình thường mới" chưa thì tôi khẳng định là phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch. Tính đến thời điểm này, TP.HCM chưa thể nói là đã trở lại trạng thái "bình thường mới”, ông Mãi nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.HCM, các cơ quan nhà nước chưa hoạt động đầy đủ hết, hoạt động dạy và học trực tiếp chưa trở lại hết, hoạt động của các cơ sở y tế và rất nhiều hoạt động bình thường khác của xã hội cũng chưa khôi phục được hoàn toàn. TP.HCM đang dần từng bước mở ra và việc này lệ thuộc vào kết quả phòng chống dịch.

“Được như hiện nay là rất mừng và thành phố cố gắng phát huy, nếu có diễn biến gì đó phức tạp hơn thì buộc TP.HCM phải điều chỉnh trở lại. Ngay cả theo diễn tiến thuận lợi như hiện nay thì tháng 11/2021 cũng chưa thể trở lại trạng thái "bình thường mới" hoàn toàn được. Tôi chưa thể nói một mốc thời gian nhất định TP.HCM sẽ trở lại trạng thái bình thường mới”, đồng chí Phan Văn Mãi nói và hy vọng tình hình sẽ tốt hơn.

Về việc mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM sẽ thí điểm việc này. Có thể quận 7 hoặc địa phương nào đó. Thành phố sẽ đánh giá kỹ tình hình, nếu nôn nóng một chút thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch.

Mở thí điểm thêm hai đường bay chở khách nội địa thường lệ từ Hà Nội và TP.HCM
Hai đường bay chở khách nội địa thường lệ là TP.HCM - Cà Mau và Hà Nội - Điện Biên sẽ được khai thác thí điểm đến hết ngày 20/10/2021.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư