-
Điều trị bệnh mạch máu não bằng y học cổ truyền và hiện đại -
Khởi công Trung tâm y tế chất lượng cao tại Bệnh viện Thống Nhất -
Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 hoàn thành sau đầu tư nghìn tỷ -
Kem trắng da, ngừa mụn Lynshao bị thu hồi do chứa chất cấm -
Tin mới y tế ngày 19/12: Ứng dụng Hồ sơ sức khỏe hỗ trợ người bệnh da liễu -
Tăng bảo vệ tài chính cho người bệnh thông qua bảo hiểm y tế bổ sung
Chiều 22/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ để thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.
Thông tin về số ca tử vong thời gian qua, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong ba ngày từ 19 đến 21/11, Thành phố có 151 người tử vong, trong đó có 18 ca tử vong mắc bệnh nền.
Theo bà Mai, trên 75% tổng số ca tử vong là các trường hợp chưa tiêm vắc-xin nào hoặc tiêm chưa đủ hai mũi.
“Có nhiều yếu tố liên quan đến những người tử vong chưa tiêm vắc-xin, như việc những trường hợp này thuộc nhóm chống chỉ định, người lớn tuổi ngại tiếp cận vắc-xin. Những người này khi mắc Covid-19 thì khả năng tử vong rất cao”, bà Mai nói.
![]() |
| Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin tại buổi họp báo |
Lý giải về các trường hợp đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin nhưng vẫn tử vong, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho rằng, điều này là không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Nghĩa là khi số F0 tăng lên, khoảng 15% đến 20% ca mắc Covid-19 có diễn tiến nặng.
Trong số các trường hợp nặng, có 5% trở nên rất nặng, có nguy cơ tử vong. Thậm chí, ngay cả khi độ phủ vắc-xin ở mức cao, các ca tử vong do Covid-19 vẫn xuất hiện là điều không tránh khỏi.
Theo bà Mai, để giảm số ca tử vong, TP.HCM cần giảm số F0 nhập viện. Để giảm F0 nhập viện, người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, tuân thủ 5K và không lơ là dù đã tiêm đủ liều vắc-xin.
Liên quan đến vấn đề những ngày gần đây số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng, báo chí đặt câu hỏi liệu có phải là đợt dịch mới hay không. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong tuần qua, số ca mắc mới ở TP.HCM dao động ở mức 1.000 ca mỗi ngày.
Theo bà Mai, cả nước và TP.HCM đang thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Hiện TP.HCM đang ở trong đợt dịch lần thứ 4 chứ không thể gọi đây là đợt dịch mới.
Đối với đề xuất cách ly F0 còn bảy ngày, bà Mai cho biết ,Sở Y tế TP.HCM đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế cho phép cách ly F0 không triệu chứng, tiêm đủ hai liều vắc-xin phòng Covid-19, đến ngày 7 âm tính thì hoàn thành.
“Đây là chủ trương dựa trên cơ sở các trường hợp ghi nhận F0 đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin. Trên 81% những trường hợp này không có triệu chứng và có xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7”, bà Mai nói.
Trước đó, thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, đến 18 giờ ngày 17/11, TP.HCM có hơn 456.000 ca mắc Covid-19. Thành phố hiện đang điều trị hơn 13.000 bệnh nhân, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 327 bệnh nhân nặng đang thở máy, 9 bệnh nhân được can thiệp ECMO.
Riêng trong ngày 21/11, TP.HCM có 1.223 bệnh nhân nhập viện, 749 bệnh nhân xuất viện và 59 bệnh nhân Covid-19 tử vong.
Về tiêm vắc-xin phòng dịch, ông Hải cho biết, hiện Thành phố đã tiêm hơn 13,8 triệu liều. Trong đó hơn 7,8 triệu mũi 1 và hơn 6 triệu mũi 2. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin là 99,92%; tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ hai liều là 97,23%.
-
Tin mới y tế ngày 19/12: Ứng dụng Hồ sơ sức khỏe hỗ trợ người bệnh da liễu -
Tăng bảo vệ tài chính cho người bệnh thông qua bảo hiểm y tế bổ sung -
Vai trò của dược lâm sàng trong điều trị ung thư miễn dịch và điều trị đích -
Em bé US-HIFU đầu tiên tại Việt Nam chào đời -
Khám sức khỏe định kỳ, phát hiện u thận hiếm gặp -
Tin mới y tế ngày 18/12: Chủ động tiêm vắc-xin phế cầu để chặn nguy cơ bệnh hô hấp mùa Đông -
Bộ Y tế gia tăng cảnh báo cho bệnh truyền nhiễm nhóm B như HPV, RSV, phế cầu, Hib
-
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh -
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ -
Năng lực tài chính - Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025 -
Oky Sài Gòn khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô 282 căn tại Đồng Nai -
Ký kết hợp đồng tín dụng 265 tỷ đồng cho Dự án Bệnh viện Medic Hải Tiến giai đoạn 2

