Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 21:43:39
TP.HCM: Ứng dụng công nghệ cho du lịch thông minh để thu hút du khách
Hoài Sương - 20/09/2023 19:17
 
TP.HCM đang tiếp tục phát triển các ứng dụng, giải pháp nhằm xây dựng Booth tra cứu thông tin du lịch, tham quan thực tế ảo, nâng cấp hệ thống ứng dụng QR code… cho người dân và du khách.

Sở Du lịch TP.HCM vừa có văn bản về Kết quả thực hiện Đề án Phát triển du lịch thông minh trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, hệ thống du lịch thông minh được xây dựng và phát triển nhằm giải quyết các vấn đề, thực trạng còn đang tồn tại để hướng tới các mục tiêu chính như: Tiện ích cho du khách, trở thành điểm đến thông minh, phát triển hệ sinh thái kinh doanh thông minh; chủ động phân tích và dự báo nhu cầu, xu hướng, sở thích… của du khách.

Với kết quả triển khai từ một số nhiệm vụ trọng tâm của Đề án, hiện nay các ứng dụng công nghệ thông tin đã và đang được triển khai, nâng cấp tại TP.HCM như: Ứng dụng (app) du lịch thông minh; cổng thông tin điện tử; ứng dụng công nghệ 3D trong thông tin, quảng bá du lịch năm 2022…  

cc
Du lịch thông minh được TP.HCM đẩy mạnh để du khách có nhiều thông tin, trải nghiệm ảo.... trước khi tham gia.

Theo Sở Du lịch, song song đó TP.HCM vẫn đang tiếp tục thực hiện các giải pháp như: Hệ thống tích hợp thông tin dịch vụ du lịch TP.HCM; ứng dụng công nghệ thực tế ảo xây dựng chuyên trang quảng bá, xúc tiến du lịch nông thôn (Bản đồ điểm đến, tour ảo, camera tour, sản phẩm OCOP…)

Trong thời gian tới TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng, giải pháp nhằm xây dựng Booth tra cứu thông tin du lịch và tham quan thực tế ảo, nâng cấp hệ thống ứng dụng QR code trong thông tin và giới thiệu điểm tham quan thành công nghệ RFID.

Đây là một phần trong công tác xây dựng đô thị thông minh và các giải pháp đồng bộ của các ngành kinh tế - xã hội của thành phố để nâng cao năng lực quản lý, xây dựng chiến lược thương hiệu đô thị, xây dựng hệ thống thông tin du lịch thông minh, tạo không gian thông minh, là điểm đến trải nghiệm thân thiện, bền vững với du khách.

Tuy nhiên, Sở Du lịch TP.HCM cho biết, hạ tầng công nghệ thông tin và các công nghệ lỗi thời nhanh nhưng quy trình thực hiện các thủ tục đầu tư lại nhiều và kéo dài thời gian. Trong khi đó, để thực hiện tốt việc đầu tư các dự án cần có nhân sự kiến thức tốt về công nghệ thông tin và phải am hiểu về Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và các quy trình thủ tục liên quan.

Lâm Đồng sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư về du lịch trong cuối năm 2023
Tỉnh Lâm Đồng sẽ đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư về du lịch trong những tháng cuối năm 2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư