
-
Khối ngoại mạnh tay giải ngân tuần đầu tháng 7, VN-Index tiến gần mốc 1.390 điểm
-
Cổ phiếu ngân hàng giúp quỹ ngoại PYN Elite Fund lãi tốt trong tháng 6
-
Khối ngoại hào hứng gom hàng kỷ lục, chứng khoán nhẹ nỗi lo âu về thuế quan
-
Sắc xanh áp đảo, VN-Index vượt qua mốc 1.380 điểm
-
Thị trường chứng khoán Việt Nam và triển vọng nâng hạng trong kỳ đánh giá tháng 9/2025 -
KITA Invest chi gần 800 tỷ đồng tất toán 3 lô trái phiếu trước hạn
![]() |
Ông Đỗ Ngọc Quỳnh (phải) |
Trao đổi với Báo Đầu tư mới đây về ảnh hưởng của sự bùng nổ của hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (về cơ bản là doanh nghiệp và người có vốn “chơi” thẳng với nhau, không cần qua ngân hàng), ông Quỳnh cho biết, hiện tại việc tín dụng ngân hàng bị trái phiếu “ép” là chưa đáng kể.
Bởi lẽ, thị trường tài chính Việt Nam xuất phát điểm còn rât thấp, hết tháng 9/2019, quy mô thị trường trái phiếu chỉ trên 10% GDP, còn thấp xa so với các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…
Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng mạnh của trái phiếu doanh nghiệp trong khoảng 2 năm gần đây là một động thái lành mạnh của thị trường. Điều đó sẽ làm cân bằng các công cụ tài chính trên thị trường vốn và đó cũng là quy luật chung.
Ví dụ ở Thái Lan, tổng tài sản ngân hàng thương mại chỉ 30% quy mô thị trường tài chính, thị trường cổ phiếu 30%, còn lại là 40%. “Đó là cấu trúc là khá vững như kiềng 3 chân của thị trường tài chính ổn định”, ông Quỳnh nói.
Trong tương lai, thị trường trái phiếu doanh nghiệp mở rộng rõ ràng sẽ tác động trực tiếp đến thu nhập từ tín dụng của các hàng, các ngân hàng sẽ buộc phải chấp nhận xu hướng này.
“Xu hướng này không thể thay đổi, tác động đến tổng thể ngành ngân hàng chứ ko phải riêng ngân hàng nào. Theo đó, các ngân hàng buộc phải tái cấu trúc để đảm bảo hiệu quả lợi nhuận, kể cả sáp nhập. Ngân hàng nào cố tình khiên cưỡng đi ngược lại thì chắc chắc hiệu quả kinh doanh sẽ giảm xuống”, ông Quỳnh phân tích.
Nhìn vào cơ cấu thu nhập của một số ngân hàng niêm yết hiện nay có thể thấy thu nhập lãi ròng (khoản thu từ chênh lệch lãi suất huy động vốn và cho vay) vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Theo đó, thời gian sẽ không còn nhiều cho các ngân hàng tái cấu trúc theo hướng giảm tỷ lệ thu nhập lãi thuần và tăng dần thu nhập từ các dịch vụ và các nghiệp vụ tài chính khác.
So sánh thu nhập lãi thuần với thu nhập từ dịch vụ của một số ngân hàng quý III/2019 (tỷ đồng)
BIDV |
VietinBank |
Vietcombank |
SHB |
ACB |
Sacombank |
Techcombank |
|
Thu nhập lãi thuần |
8.752 |
8.330 |
8.859 |
2.255 |
3.023 |
2.925 |
3.622 |
Lãi/lỗ thuần từ dịch vụ |
1.050 |
1.092 |
1.278 |
33 |
519 |
747 |
738 |
Lãi thuần từ hoạt động khác |
1.204 |
257 |
883 |
10 |
84 |
115 |
419 |
-
Thị trường chứng khoán Việt Nam và triển vọng nâng hạng trong kỳ đánh giá tháng 9/2025 -
KITA Invest chi gần 800 tỷ đồng tất toán 3 lô trái phiếu trước hạn -
Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện hiện diện ở một công ty chứng khoán -
Thị trường tài chính số sẽ có nhiều đột phá sau động thái hợp tác của loạt ông lớn -
Siết tỷ lệ đòn bẩy khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Giảm nguy cơ vỡ nợ, tăng động lực cơ cấu vốn -
Nam Tân Uyên chuyển sàn khi thị trường khó khăn -
Chứng khoán DNSE thay tướng
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower