Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2021, 11:46:57
Trí thức trẻ đóng góp ý kiến ứng dụng công nghệ trong nền kinh tế số tại Việt Nam
Thu Phương - 27/11/2019 20:57
 
Chuyển đổi số doanh nghiệp, Khung pháp lý số, Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng hết thống giám sát trong nền kinh tế số, Ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục... là những chủ đề góp ý của các trí thức trẻ đề xuất tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019.
.
236 đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019.

Ngày 27/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai với sự tham gia của 236 đại biểu chính thức bao gồm: 106 đại biểu đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới là trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở nước ngoài và 130 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm việc trong nước, có các đề tài nghiên cứu có các giải pháp, sáng kiến, kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn.

Phiên khai mạc toàn thể diễn ra trong buổi sáng, buổi chiều các đại biểu chia thành 4 tổ thảo luận, cùng nhau đề xuất các giải pháp xoay quanh 4 chủ đề: "Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao"; "Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu"; "Công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số"; "Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội".

.
Phiên thảo luận "Công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số" trong khuôn khổ Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019. 

Tại phiên thảo luận “Công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số", các tri thức sôi nổi tranh luận cùng nhau về vấn đề Ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục. Người nghiên cứu và trình bày đề xuất này là Tiến sỹ Vũ Ngọc Huy, Đại học Bách khoa Odessa, Ukraine.

Theo TS Vũ Ngọc Huy, Ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục có một ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao tính an toàn, minh bạch, tin cậy của dữ liệu. Đồng bộ đơn giản hoá quá trình xử lý dữ liệu tiến tới số hoá giáo dục và các lĩnh vực khác.

TS Vũ Ngọc Huy cũng cho biết, xây dựng chính phủ số, nền kinh tế số là yêu cầu cấp bách của đất nước để phát triển và bắt kịp với xu hướng mới của thế giới. Nền tảng công nghệ Blockchain đang mở ra cơ hội lớn cho chúng ta trong việc nhanh chóng số hoá và kết nối đồng bộ các lĩnh vực trong cuộc sống. Do vậy, Nhà nước, Chính phủ nghiên cứu đánh giá tầm quan trọng của Blockchain đối với Việt Nam trong thời điểm hiện nay

“Nhà nước nên khuyến khích tạo điều kiện xây dựng ứng dụng thí điểm công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực. Tập hợp các nhà khoa học các lập trình viên kết nối cùng các tập đoàn lớn trong nước nghiên cứu xây dựng mô hình nền tảng Blockchain chuẩn Việt Nam – Một máy tính chung cho cả nước”, Giảng viên Đại học Bách khoa Odessa, Ukraine đề xuất.

Sau khi TS Vũ Ngọc Huy trình bày và đề xuất, đại diện Ban cố vấn phiên thảo luận ông Nguyễn Trúc Lê, PGS.TS, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phản hồi.

.
Ông Nguyễn Trúc Lê, PGS.TS, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đặt câu hỏi. 

Hiệu trưởng Trường Đại Học Quốc Gia cho biết, ông rất đồng cảm với các chia sẻ của các trí thức trẻ bởi ông cũng từng có thời gian học ở nước ngoài rồi trở về nước với những ấp ủ nhưng đề xuất để đất nước thay đổi và phát triển.  

“Sau khi nghe chia sẻ của bạn, tôi thấy rằng sử dụng công Blockchain trong ngành giáo dục rất là tốt, vấn đề này đã được nhiều bên đề cập và trường tôi- Trường Đại học Kinh tế  cũng đã áp dụng nhưng mới chỉ đến bước tập hợp data nhưng đã vô cùng khó. Cái khó không phải chúng ta không có công cụ mà cái khó là tất cả con người tham gia vào quá trình ứng dụng Blockchain khó. Thêm nữa, không phải mọi người không muốn tham gia là cái khó tiếp là mọi người có một cái trình độ khác nhau. Do vậy, tôi muốn hỏi rằng, làm thế nào để tôi có thể nói với các cán bộ trong trường tôi và hơn 5.000 sinh viên cùng nói chung một ngôn ngữ - ứng dụng công nghệ? ”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế đặt vấn đề.

Sau khi Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế đặt câu hỏi cả phòng thảo luận đều xôn xao, mỗi người đều đang suy nghĩ về đáp án cho câu hỏi đó. Cầm mic trả lời, TS Vũ Ngọc Huy cho rằng, nếu những ai đã hiểu và đã sử dụng công nghệ Blockchain thì sẽ thấy rất dễ sử dụng. Tuy nhiên hiện nay, số lượng này vẫn còn ít, do vậy chúng ta phải tuyên truyền và thuyết phục.

"Để làm tốt đươc khâu này, cần sự vào cuộc của các bộ ngành chúng ta cần phải ngồi với nhau để lên một kế hoạch triển khai. Chúng ta có quy trình tập thể. Sự kiện hôm nay là buổi liên kết, kết nối, sau sự kiện chúng ta có thể ngồi cùng nhau bàn về những khó khăn và cùng nhau giải quyết cụ thể", TS Vũ Ngọc Huy nói. 

Tiếp nối vấn đề Ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục, các trí thức trẻ cũng cùng nhau trao đổi các vấn đề khác như: Chuyển đổi số doanh nghiệp, Khung pháp lý số, Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng hết thống giám sát trong nền kinh tế số, Robot mềm: Tiềm năng phát triển trong công nghệ...

100 trí thức trẻ người Việt tham gia kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo
100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài sẽ có mặt tại Việt Nam để tham gia Chương trình Kết...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư