Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam sẽ diễn ra tại Bình Thuận
Nguyễn Linh - 22/08/2023 18:32
 
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh" nhằm quảng bá giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của biển, đảo Việt Nam.

Tại Triển lãm sẽ có khu trưng bày chung với chủ đề "Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam" với 270 hình ảnh, hiện vật, tạo góc nhìn tổng quát về biển, đảo Việt Nam. Khu trưng bày sẽ được chia theo 4 nội dung chính. 

Đầu tiên là "Tư liệu, hiện vật về văn hóa biển, đảo Việt Nam trong lịch sử". Phần này trưng bày bản đồ cổ, các tư liệu Hán - Nôm, châu bản triều Nguyễn về chủ quyền biển đảo đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; hình ảnh, kỷ vật đoàn tàu không số, đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.

Bên cạnh đó là hiện vật cổ về văn hóa biển đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử như: Trang phục lễ hội cư dân vùng biển; bộ sưu tập ngư cụ đánh bắt và công cụ lao động sản xuất cư dân vùng biển của các bảo tàng, nhà sưu tập tư nhân. 

Trong đó có thuyền, lưới đánh cá và gần 200 hiện vật gốm cổ vùng biển của nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (Bình Thuận), qua đó giúp công chúng hiểu, cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống đời thường của cộng đồng ngư dân vùng biển.

Tác phẩm “Vòng cung phố biển Nha Trang” của tác giả Hồ Trung Lâm. (Ảnh: BTC)

Tiếp theo là phần "Xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam" gồm những hình ảnh thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc gắn với xây dựng đời sống văn hóa cư dân trên các vùng biển, đảo Việt Nam...

Phần ba là "Trưng bày ảnh nghệ thuật về biển, đảo Việt Nam", giới thiệu về nét đẹp văn hóa biển, đảo Việt Nam thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật. Những hình ảnh này góp phần làm nổi bật tình yêu quê hương đất nước, giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương ven biển, tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo; sản phẩm thủ công truyền thống của làng nghề vùng biển cùng hoạt động bảo vệ môi trường biển, đảo, bảo tồn hệ sinh thái biển

Phần cuối là "Tuổi trẻ Việt Nam với biển, đảo quê hương" tập trung giới thiệu hình ảnh sinh động thắm tình quân dân miền biển đảo; hiện vật đặc biệt như cờ Tổ quốc được treo trên đảo Trường Sa và các nhà giàn DK1, hình ảnh đoàn công tác trao quà thăm hỏi động viên chiến sĩ ngoài đảo xa...

Trong khuôn khổ Triển lãm còn có không gian trưng bày "Sắc màu di sản văn hóa, biển đảo" của các tỉnh, thành phố. Cụ thể, 22 tỉnh, thành phố tham gia Triển lãm lần này sẽ mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng, di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu, sinh hoạt đời sống cư dân gắn với biển, đảo của từng địa phương và những điểm đến du lịch được du khách yêu thích. 

Ngoài ra, tại Triển lãm cũng sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống giới thiệu nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trình diễn nghệ thuật đường phố giúp người dân và du khách hiểu hơn về nét đẹp của từng vùng, miền Việt Nam.

Tác phẩm "Du lịch vịnh Gia Luận" của tác giả Đức Nghĩa. (Ảnh: BTC)

Điểm nhấn của chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật là lễ hội đường phố với chủ đề Sắc màu Bình Thuận, có sự tham gia của hơn 400 người và các đoàn nghệ thuật địa phương như đoàn Lân sư rồng Phan Thiết, đoàn lễ hội Nghinh Ông, đoàn lễ hội cầu ngư Vạn Thủy Tú Phan Thiết, đoàn lễ hội Ka tê của đồng bào dân tộc Chăm cùng các tiết mục tôn vinh loại hình di sản văn hóa phi vật thể như dân ca quan họ, bài chòi, hát xẩm, múa rối cạn…

Triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, thông qua hình thức tuyên truyền trực quan thể hiện sự tôn vinh, tri ân đối với các thế hệ đã hy sinh vì hòa bình, thống nhất đất nước.

Triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam” từ 27/8 - 3/9/2023 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Sự kiện do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau tổ chức.

Du lịch biển đảo - “mỏ vàng” mới chỉ khai thác khoảng 20%
Du lịch biển đảo là trụ cột trong 4 dòng sản phẩm chủ đạo của ngành kinh tế xanh, là “thỏi nam châm” hấp dẫn trên 70% du khách quốc tế đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư