Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Trộm xe ôtô để tất toán với ngân hàng
Hà Hoàng (ANTĐ) - 10/12/2015 09:37
 
Hôm nay (10-12), cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã thực hiện lệnh bắt bị can theo Quyết định truy nã số 27 của Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đối với Nguyễn Văn Phú (SN 1983), trú tại thôn Sơn Đoài, xã Tân Minh (Sóc Sơn), can tội trộm cắp tài sản.
TIN LIÊN QUAN

Năm 2011, Nguyễn Văn Phú mua xe ôtô hình thức trả góp một phần, đã làm hợp đồng thế chấp chiếc xe ôtô tải ben loại 7 tấn, nhãn hiệu Trường Giang, BKS: 29C - 081.56, để vay 270 triệu đồng của ngân hàng G., (trụ sở tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh - Hà Nội). Trong hợp đồng quy định tài sản thế chấp ngân hàng giao cho Phú sử dụng, hàng tháng phải trả tiền nợ gốc và lãi cho ngân hàng trong vòng 36 tháng (kể từ ngày 23-6-2011 đến ngày 23-6-2014).

Kinh doanh không có lợi nhuận, Phú không thanh toán tiền hàng tháng cho ngân hàng theo đúng quy định dẫn đến lãi suất cao, không có khả năng tiếp tục trả góp ngân hàng và ngày 24-4-2012, Phú bán lại chiếc xe ôtô cho anh Trần Quang Tùng (SN 1989), ở thị trấn Sóc Sơn, Hà Nội với giá 400 triệu đồng, với thỏa thuận trả nợ anh Tùng 160 triệu đồng và chuyển nhượng số nợ ngân hàng còn lại là 240 triệu đồng. Theo đó, hàng tháng anh Tùng phải đóng tiền theo quy định cho ngân hàng.
Đối tượng Phú

Sau một thời gian sử dụng xe, anh Tùng đã bán lại cho bà Nguyễn Thị Thu Hường (SN 1971), ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn với giá 93 triệu đồng và cam kết nhận trả nợ đối với ngân hàng số tiền 217 triệu đồng trong 2 năm (từ tháng 6-2012 đến tháng 6-2014). Bà Hường đã thuê ông Trần Quốc Bình (SN 1970), ở xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn lái xe chở vật liệu xây dựng đi các công trình. Sau nhiều tháng bà Hường và ông Bình không đóng tiền cho ngân hàng theo đúng quy định, ngân hàng đã thúc giục và thông báo cho Phú có trách nhiệm thanh toán nợ. Phú đã thông báo cho anh Tùng và được biết chiếc xe đã được bán cho bà Hường. Phú báo lại thông tin ngân hàng yêu cầu cho bà Hường và ông Bình nhiều lần, nhưng chỉ nhận được lời hứa… sẽ nộp lại tiền.

Nhiều lần thúc giục mà bên đang sử dụng chiếc xe ben không nộp tiền trả ngân hàng, Phú đã tìm hiểu và biết sau khi chở vật liệu xây dựng xong, ông Bình lái xe về đỗ tại đầu ngõ, rồi vào nhà ở xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn. Phú nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe ôtô ông Bình đang sử dụng chở thuê cho bà Hường để tất toán hợp đồng với ngân hàng. Một ngày đầu tháng 9-2013, Phú đã lẻn lên cabin và điều khiển ôtô của bà Hường do ông Bình lái thuê đến một bãi đỗ xe ở trung tâm huyện Đông Anh để tại đó.

Ông Bình định lái xe đi làm như bình thường thì phát hiện chiếc xe ben đã biến mất, đã đến chi nhánh ngân hàng G., ở huyện Đông Anh và thấy Phú điều khiển chiếc xe ôtô trên chở một cán bộ ngân hàng đến bãi đỗ xe ở trung tâm huyện này. Ông Bình đã đòi Phú xe và được trả lời về ngân hàng làm việc. Ông Bình bỏ về, còn Phú sau đó đã đem xe ôtô trên giao nộp cho ngân hàng theo quyết định thu giữ tài sản bảo đảm thu hồi nợ trước hạn, đồng thời có đơn đề nghị tất toán, thanh lý hợp đồng với ngân hàng và trả tiền nợ gốc, nợ lãi 190 triệu đồng.

Nhận được trình báo vụ việc, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã làm rõ Nguyễn Văn Phú có hành vi lén lút chiếm đoạt chiếc xe ôtô tải ben của bà Nguyễn Thị Thu Hường, người không hề có bất cứ quan hệ giao dịch mua bán gì với Phú. Chiếc xe trên được Hội đồng định giá tố tụng hình sự huyện Sóc Sơn kết luận có giá trị 294 triệu đồng.

Ngày 16-4-2014, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã quyết định khởi tố vụ án trộm cắp tài sản do Phú gây ra và 2 ngày sau, Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phú về hành vi trên. Cũng tại thời điểm đó, do Phú không có mặt ở nơi cư trú, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã ra quyết định truy nã đối tượng này về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 28-11-2015, CAH Sóc Sơn phát hiện Phú vừa từ Ả - Rập Saudi về nước, đã tiến hành bắt bị can theo quyết định truy nã về hành vi trộm cắp tài sản.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư