Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Trong hồ sơ mời thầu không được nêu điều kiện để hạn chế sự tham gia nhà thầu
Anh Ngọc - 29/10/2019 07:07
 
Trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Độc giả Thọ Truyền (tỉnh Phú Yên) đặt câu hỏi như sau: Trong hồ sơ mời thầu, bên mời thầu A (ở tỉnh B) mời thầu gói thầu sửa chữa bảo trì đường bộ, có thời gian thi công thường ngắn từ 1 đến 5 tháng và phải quyết toán vốn trong năm kế hoạch nên yêu cầu như sau:

Đối với trạm trộn bê tông nhựa: “Là trạm trộn bê tông nhựa thuộc sở hữu của nhà thầu, đang hoạt động hợp pháp trên địa bàn tỉnh B. Trường hợp nhà thầu không sở hữu trạm bê tông nhựa đang hoạt động hợp pháp trên địa bàn tỉnh B thì phải ký kết hợp đồng nguyên tắc với đơn vị sở hữu trạm trộn bê tông nhựa đang hoạt động hợp pháp trên địa bàn tỉnh B, để cung cấp vật liệu bê tông nhựa cho gói thầu”. Với lý do:

- Thứ nhất: Nhựa đường đến chân công trình phải đạt nhiệt độ thi công đúng theo quy định quy trình nên không thể trạm trộn ở quá xa công trình hoặc ở địa bàn tỉnh khác lân cận.

- Thứ hai: Nếu nhà thầu chưa có trạm trộn hoặc chưa thuê được trạm trộn trên địa bàn tỉnh B thì khi trúng thầu, với thời gian thi công ngắn mà phải quyết toán trong năm kế hoạch sẽ không thể đợi nhà thầu lập thủ tục xin lắp đặt trạm trộn mới để kịp thi công trong năm (thời gian này nhanh vài tháng chậm có khi vài năm).

Nên yêu cầu nhà thầu phải sở hữu hoặc phải thuê trạm trộn bê tông nhựa trên địa bàn tỉnh B.

Tôi muốn hỏi, trong yêu cầu về kỹ thuật được hướng dẫn phải lựa chọn nhà thầu đáp ứng kỹ thuật của gói thầu nên bên mời thầu đưa ra tiêu chí như thế có phù hợp không?

Với yêu cầu như trên, bên mời thầu có phải đang hạn chế nhà thầu tham dự không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Ngoài ra, quy định về thiết bị thi công chủ yếu được thực hiện theo hướng dẫn tại Mục 2.2 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT.

Theo đó, việc lập hồ sơ mời thầu phải tuân thủ quy định nêu trên và thuộc trách nhiệm của bên mời thầu, chủ đầu tư.

Trường hợp hồ sơ mời thầu quy định nhà thầu phải có trạm trộn trên địa bàn tỉnh sẽ hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP nêu trên.

Đánh giá uy tín của ứng thầu
Việc đánh giá về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng bao gồm số lượng, quy mô, tính chất… của hợp đồng tương tự; việc đánh giá uy tín của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư