Trưng bày “Di sản Văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn”
Chiều 16/1, tại Hà Nội, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức họp báo Trưng bày “Di sản Văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn”. Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã chủ trì buổi họp báo.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa cho biết, Triển lãm “Di sản Văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” sẽ diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tại TP Hà Nội trong thời gian 1 năm (20/1-20/12/2019) với hơn 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh về văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Bắc Tây Nguyên và Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Lễ khai mạc Triển lãm sẽ được diễn ra vào sáng ngày 20/1.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa và ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đồng chủ trì buổi họp báo.
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa và ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đồng chủ trì buổi họp báo.

Triển lãm được trưng bày thành 2 phần, phần thứ nhất là trưng bày Di sản văn hóa tiêu biểu tỉnh Kon Tum với các hiện vật, tài liệu, hình ảnh, phim tư liệu, clip giới thiệu về vùng đất, con người, đặc biệt là các di sản văn hóa tiêu biểu của Kon Tum; những sắc thái văn hóa tiêu biểu của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum qua trang phục, đồ dùng sinh hoạt, công cụ sản xuất; hình ảnh về đời sống tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa; các loại nhạc cụ truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. 

Ông Trần Hoàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum trả lời câu hỏi phóng viên báo chí tại buổi họp báo
Ông Trần Hoàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum trả lời câu hỏi phóng viên báo chí tại buổi họp báo

Phần thứ hai, trưng bày giới thiệu Sâm Ngọc Linh - “Quốc bảo của Việt Nam”, phối hợp trưng bày các tài liệu, hiện vật, hình ảnh với tái hiện rừng sâm giới thiệu về: Môi trường, cảnh quan, sự đa dạng sinh học của vùng rừng núi Ngọc Linh - không gian sinh tồn của sâm Ngọc Linh; lịch sử phát hiện, nghiên cứu, bảo tồn nguồn gene gốc, nhân giống và phát triển diện tích trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng; giá trị đặc biệt và những chế phẩm của Sâm Ngọc Linh; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến việc phát triển sâm Ngọc Linh thành “Quốc kế dân sinh”; Sâm Ngọc Linh trong giải quyết các vấn đề về việc làm, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Kon Tum; xây dựng thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh và vươn ra thị trường quốc tế.

Theo lãnh đạo tỉnh Kon Tum, trưng bày “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” là một hoạt động nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XIV về định hướng phát triển kinh tế xã hội tỉnh Kon Tum đến năm 2020. Trong đó tập trung huy động các nguồn lực, phối hợp với các cơ quan, Bộ ngành trong và ngoài nước để tăng cường hoạt động quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về giá trị đặc biệt của sâm Ngọc Linh cũng như di sản lịch sử văn hóa Kon Tum đến với du khách trong và ngoài nước nhằm xây dựng thương hiệu và thu hút du khách đến với Kon Tum.

Được biết, trước đó, ngày 5/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum đã đánh giá Sâm Ngọc Linh là “Quốc bảo của Việt Nam”, là “quốc kế dân sinh”, “niềm tự hào của dân tộc”. Ngày 6/9/2018 tại Hội nghị đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu, Thủ tướng đã chỉ đạo, yêu cầu cần phải xây dựng một chiến lược đại chúng hóa, tăng cường quảng bá, xây dựng thành thương hiệu quốc gia Việt Nam cho sâm Ngọc Linh và từng bước vươn ra thị trường quốc tế.

Ngọc Tân

Bình luận của bạn về bài viết...