Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 03 năm 2021, 09:00:44
Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng chục cựu quan chức Mỹ
(Vietnam+) - 21/01/2021 07:43
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt gần 30 quan chức và các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hành vi "xâm phạm chủ quyền" của Trung Quốc.
Trung Quoc tuyen bo trung phat hang chuc cuu quan chuc My hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: The Economic Times)

Đêm 20/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ trừng phạt gần 30 quan chức và các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo vì hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - được đưa ra sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - nêu rõ: "Trung Quốc đã quyết định trừng phạt 28 người đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các nhân vật này "đã lên kế hoạch, thúc đẩy và thực thi hàng loạt động thái điên cuồng can thiệp nghiêm trọng vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, làm xói mòn các lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm nhân dân Trung Quốc và làm gián đoạn trầm trọng quan hệ Trung-Mỹ.

Tuyên bố khẳng định: "Các cá nhân này và các thành viên gần gũi trong gia đình của họ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Họ cùng các công ty và thể chế liên quan đến họ cũng bị hạn chế thực hiện các hoạt động với Trung Quốc.

Ngoài cựu Ngoại trưởng Pompeo còn có hàng loạt cựu quan chức khác trong chính quyền của ông Trump gồm cố vấn thương mại Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cố vấn Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng trừng phạt 2 cựu cố vấn khác của ông Trump - gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu cố vấn Stephen Bannon./.

Nhận tin dữ từ New York, cổ phiếu doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc rớt mạnh
Cổ phiếu của ba doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc rớt 5% trong ngày giao dịch đầu năm 2021 sau khi Sàn chứng khoán New York tuyên bố sẽ hủy niêm yết...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư