Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 10 năm 2023, 22:57:24
Trung tâm Điện lực Quảng Trạch “thao thức” chờ mặt bằng
Ngọc Tân - 08/08/2021 09:29
 
Là dự án trọng điểm về an ninh năng lượng quốc gia, nhưng Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vẫn đang loay hoay gỡ vướng về giải phóng mặt bằng.
Việc triển khai các hạng mục hạ tầng tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch gặp nhiều khó khăn do vướng giải phóng mặt bằng
Việc triển khai các hạng mục hạ tầng tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch gặp nhiều khó khăn do vướng giải phóng mặt bằng.

Nhiều vướng mắc

Từ tháng 7/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bắt đầu triển khai thi công và phát động thi đua hoàn thành xây dựng cảng nhập than và đê chắn sóng của Dự án Đầu tư hạ tầng thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (Khu kinh tế Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Theo báo cáo từ Ban Quản lý điện 2 - đơn vị được giao thay mặt EVN làm đại diện chủ đầu tư cho biết, các hạng mục hạ tầng đã được triển khai, nhưng đang gặp nhiều vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, Gói thầu San gạt mặt bằng vẫn còn 0,3 ha chưa thi công được do người dân cản trở, chưa di dời. Tại Gói thầu Kênh hoàn trả, còn 534 m kênh chưa bàn giao mặt bằng do vướng mắc về đơn giá bồi thường, các hộ dân cản trở, không bàn giao mặt bằng và đưa ra nhiều yêu cầu bồi thường khác. Trong phần mặt bằng đã bàn giao, vẫn còn 290 m bị người dân cản trở thi công.

Tại Gói thầu Điện thi công, còn một trạm biến áp tại Mũi Độc bị người dân ngăn cản, không cho đưa thiết bị vào lắp đặt. Với Gói thầu Cổng hàng rào nhà máy, còn 268 m chưa thi công do chưa hoàn thành bàn giao mặt bằng khu vực nhà máy chính với diện tích 0,3 ha.

Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng khu vực phụ trợ, kho chứa vật tư vật liệu xây dựng, trạm trộn, kênh nhận nước làm mát mới chỉ thực hiện được 20 ha, còn khoảng 4,8 ha chưa bàn giao được do 36 hộ dân yêu cầu UBND xã Quảng Đông xác định nguồn gốc các thửa đất từ năm 2011 vì gia đình khai hoang, đất được giao theo Nghị định 64/1993/NĐ-CP. Đến nay, UBND xã mới xác nhận cho 15/36 hộ.

Trên tuyến đường ống cấp, xả nước làm mát, vẫn còn 5,2 ha, bao gồm đoạn tuyến ống đi qua Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II và đoạn đi qua phạm vi Chòm 1, 2, 3 (thuộc thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông) chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng để có thể bàn giao do vướng về nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân. Tại khu vực trạm bơm cấp nước diện tích 500 m2 của Trạm Radar 535, công tác bồi thường, hỗ trợ và xây dựng trạm bơm nước chưa được triển khai...

Đáng chú ý, UBND huyện Quảng Trạch chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng Chòm 1, 2, 3. Tại đây còn 5 hộ dân chưa trình phê duyệt phương án bồi thường do vướng mắc về tranh chấp quyền thừa kế và chuyển nhượng. Cùng với đó, việc thi công khu tái định cư cho người dân chưa hoàn thành, do đó chưa thể di chuyển các hộ dân vào khu tái định cư để bàn giao mặt bằng cho Dự án…

Cần giải pháp quyết liệt

Theo Ban Quản lý dự án điện 2, các vướng mắc trên đã ảnh hưởng lớn đến công tác bàn giao mặt bằng cho việc triển khai các gói thầu đối với Tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình).

Ban Quản lý dự án điện 2 đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch xử lý dứt điểm các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với các hạng mục thuộc giai đoạn khi EVN chưa được bàn giao làm chủ đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư giai đoạn III để sớm hoàn thành di dời các hộ dân Chòm 1, 2, 3 để bàn giao mặt bằng cho Dự án…

“Chúng tôi rất mong tỉnh Quảng Bình có những hỗ trợ, chỉ đạo quyết liệt nhằm giải quyết dứt điểm các vướng mắc còn tồn tại ở Dự án. Từ đó, đảm bảo tiến độ hoàn thành các hạng mục phục vụ thi công và san gạt mặt bằng, đáp ứng yêu cầu về bàn giao mặt bằng cho Tổng thầu EPC Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I trong thời gian tới”, đại diện Ban Quản lý dự án điện 2 cho biết.

Theo ông Phan Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Điện lực Quảng Trạch là dự án có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh năng lượng của không chỉ tỉnh Quảng Bình, mà còn với cả quốc gia. Trong công tác thực hiện, vướng mắc tuy không nhiều, nhưng việc giải quyết không triệt để sẽ ảnh hưởng đến tiến độ Dự án.

UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND huyện Quảng Trạch rà soát lại các chỉ đạo của tỉnh, giải quyết dứt điểm những tồn tại. “Trong đó, tập trung sớm hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; tập trung phối hợp, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực đang thi công; đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư để ổn định sinh hoạt, sản xuất cho người dân; quan tâm vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân khu vực dự án; hoàn thành bàn giao mặt bằng cho Dự án đúng thời hạn”, ông Hùng cho biết.

Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch bao gồm 3 dự án thành phần: Đầu tư hạ tầng, Nhiệt điện Quảng Trạch I và Nhiệt điện Quảng Trạch II.

Trong đó, Dự án Đầu tư hạ tầng thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng nhằm đảm bảo triển khai xây dựng thi công và hạ tầng cung cấp than phục vụ vận hành cho các nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I có tổng mức đầu tư 1,86 tỷ USD, được triển khai trên diện tích 48,6 ha; gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, khi đi vào vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia sản lượng điện thương phẩm khoảng 7,8 tỷ kWh/năm.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 215/QĐ-TTg ngày 18/2/2021; Báo cáo nghiên cứu khả thi dự kiến hoàn thành trình cấp thẩm quyền phê duyệt trong năm 2021.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch
Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đối với các sở, ngành, địa phương tại buổi kiểm tra tiến độ thi công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư