Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 06 năm 2021, 07:14:27
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương: Tham gia các FTA, không gian thương mại và đầu tư của Việt Nam rất lớn
Song An - 27/01/2021 22:37
 
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Hoàng Bình Quân trao đổi với báo chí trong nước và quốc tế về đường lối đối ngoại của Việt Nam.
.
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Hoàng Bình Quân 

Bên lề Đại hội XIII, ngày 27/1, ông Hoàng Bình Quân đã trao đổi với báo chí trong nước và quốc tế về đường lối đối ngoại của Việt Nam trong nhiệm kỳ tới. Theo ông Hoàng Bình Quân, trong nhiệm kỳ XII, Việt Nam đã rất nỗ lực hội nhập quốc tế một cách sâu rộng hơn.

“Việt Nam đã có quan hệ với 30 nước trong khuôn khổ quan hệ rất cao là đối tác chiến lược, đối tác toàn diện. Chúng tôi tham gia rất nhiều Hiệp định thương mại tự do FTA, trong đó hầu hết các FTA thế hệ mới Việt Nam đều tham gia”, ông Quân nói.

Cho rằng như vậy là không gian thương mại và đầu tư của Việt Nam rất lớn, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh với đà hội nhập, mở cửa này thì trong nước phải chuẩn bị thật tốt hệ thống chính sách, hạ tầng, bao gồm hạ tầng về công nghệ số để Việt Nam có thể tham gia vào các sân chơi của thế giới một cách tự tin và thực chất hơn.

Ông Quân cũng cho biết, hiện Đảng Cộng sản Việt Nam có nghị quyết nâng cao tầm quan hệ đa phương của Việt Nam với tinh thần: Việt Nam không chỉ là quốc gia tích cực tham gia các cơ chế song phương, mà còn phải là một quốc gia vừa tích cực nhưng vừa chủ động tham gia các cơ chế đa phương. Trong đó, chủ động nêu các cơ chế đa phương, chủ động tham gia vào các sáng kiến đa phương.

“Đây là một bước phát triển trong chủ trương đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới”, ông Quân nêu rõ.

Về câu hỏi của phóng viên nước ngoài liên quan đến vấn đề Biển Đông, ông Quân khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ các sáng kiến, hoặc là các liên kết quốc tế và khu vực vì sự thịnh vượng và an ninh, thịnh vượng vì sự phát triển chung.

“Tôi nghĩ bất cứ quốc gia nào, nếu như có thiện chí, nếu như có trách nhiệm giải quyết vấn đề biển Đông theo luật pháp quốc tế, chúng tôi luôn luôn ủng hộ. Bởi vì, chúng ta đều ý thức rằng, các quốc gia và nhân dân các nước trong khu vực đều luôn hướng tới mục tiêu là hòa bình, ổn định và phát triển”, ông Quân trả lời.

60 tấn gạo đầu tiên xuất khẩu sang Anh theo UKVFTA
Lô hàng 60 tấn gạo thơm thượng hạng được doanh nghiệp Long Dan tại Vương quốc Anh nhập khẩu hiện đã bày bán tại chuỗi siêu thị Long Dan với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư