-
Tiết kiệm điện là yêu cầu mang tính chiến lược đối với cả nền kinh tế -
Căng thẳng chuỗi cung ứng năng lượng khiến chi phí đầu vào cho phát điện tăng 15-20% -
Huy động đa dạng, tập trung khơi thông dòng vốn phát triển nhà ở cho thuê -
Hà Nội khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê -
Hạ tầng TP.HCM đón dòng vốn tư nhân tỷ USD -
Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về sâm Ngọc Linh
Công ty ông Phan Ngọc Hiệp (Hà Nội) tổ chức mua sắm 5 hàng hóa theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường. Giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu là 550 triệu đồng. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã đăng trên mạng đấu thầu quốc gia.
Công ty đã mở thầu vào ngày 19/10/2016. Hiện đang trình phê duyệt lựa chọn nhà thầu với giá trúng thầu cho 5 hàng hóa là 445 triệu đồng. Tuy nhiên, do Công ty hoạt động trong lĩnh vực công ích, yêu cầu sản xuất phát sinh đột xuất phải mua thêm 5 hàng hóa nữa.
Ông Hiệp hỏi, công ty có được thương thảo hợp đồng với đơn vị trúng thầu để mua thêm 5 hàng hóa nữa không và nếu được thì công ty phải thực hiện điều chỉnh những gì?
Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:
Khoản 3, Điều 65 Luật Đấu thầu quy định, hợp đồng được ký kết giữa các bên phải phù hợp với nội dung trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, kết quả thương thảo hợp đồng, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.
Theo hướng dẫn tại Mục 20 Chương I Mẫu hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh mua sắm hàng hóa ban hành kèm Thông tư số 11/2015/TT-BKHĐT ngày 27/10/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vào thời điểm ký kết hợp đồng, bên mời thầu có quyền tăng hoặc giảm khối lượng hàng hóa và dịch vụ nêu tại Chương IV – Yêu cầu đối với gói thầu với điều kiện sự thay đổi đó không vượt quá tỷ lệ quy định tại hồ sơ yêu cầu (thông thường tối đa 10% khối lượng hàng hóa, dịch vụ nêu trong phạm vi cung cấp) và không có bất kỳ thay đổi nào về đơn giá hay các điều kiện, điều khoản khác của hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất.
Đối với trường hợp của Công ty, việc ký kết hợp đồng với nhà thầu trúng thầu thực hiện theo các quy định, hướng dẫn nêu trên. Theo đó, khi cần mua thêm khối lượng hàng hóa bằng 100% khối lượng hàng hóa đã tổ chức lựa chọn nhà thầu thì cần hình thành gói thầu mới để tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định.
-
Huy động đa dạng, tập trung khơi thông dòng vốn phát triển nhà ở cho thuê -
Hà Nội khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê -
Hạ tầng TP.HCM đón dòng vốn tư nhân tỷ USD -
Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về sâm Ngọc Linh -
Đường sắt rà lại quy hoạch để tạo lực đẩy cho tăng trưởng hai con số -
Đắk Lắk kêu gọi đầu tư hơn 1 triệu tỷ đồng; Cần Thơ đầu tư tuyến vành đai 11.309 tỷ đồng -
Vành đai 4 và tầm nhìn trăm năm sau
-
Nutifood và Bệnh viện Quân y 175 hợp tác phát triển các giải pháp dinh dưỡng khoa học -
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Tây Ninh cần cụ thể hóa phạm vi thử nghiệm và cơ chế sandbox đối với UAV -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026)
