Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Tuần tới, vàng được dự báo tăng
T.V - 20/03/2022 10:23
 
Giá vàng giao dịch trên thị trường thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ, xoay quanh ngưỡng 1.921 USD/ounce, song vàng được dự báo sẽ tăng trong tuần tới.

Triển vọng giá vàng trong tuần mới

Mặt hàng kim quý vàng đã có một tuần biến động khi đầu tuần qua giảm mạnh, nhưng đã đảo chiều đi lên dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc 2 ngày họp và đưa ra quyết định nâng lãi suất cơ bản USD lên 0,25% so với trước đó.

Giá vàng 2 phiên giữa tuần qua đã tăng mạnh liên tiếp lên trên 1.940 USD/ounce. Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm khi đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine có những tiến triển mới.

Hy vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán hoà bình giữa Nga - Ukraine và việc Fed tăng lãi suất đã khiến vàng ghi nhận tuần giảm sâu cuối tuần.

Cụ thể, mới đây, cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Mikhailo Podolyak cho biết, khoảng vài ngày đến 1,5 tuần nữa Nga và Ukraine có thể sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Kiev muốn sửa đổi chi tiết của kế hoạch cụ thể liên quan đến hoạt động rút quân của Nga khỏi Ukraine trong thỏa thuận hòa bình.

Trong tuần qua, giá vàng còn chịu thêm sức ép khi Bộ Lao động Mỹ thông báo trong tháng Hai chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,8% so với tháng trước và 10% so với cùng kỳ năm trước.

Giá vàng chốt cuối tuần ở mức 1.922,3 USD/ounce, giảm gần 70 USD so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, khả năng mặt hàng kim quý này sẽ tăng trở lại trong tuần tới.

Kết quả mới nhất của Cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, tâm lý lạc quan trên diện rộng giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố chính.

Cụ thể, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 9 nhà phân tích, chiếm 56%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới.

Đồng thời, 4 nhà phân tích, tương đương 25%, dự đoán vàng giảm giá trong thời gian tới, và 3 nhà phân tích, tương đương 19%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 822 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 560 người được hỏi, tương đương 68%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới.

147 người khác, hay 18%, cho rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 115 người còn lại, tương đương 14%, cho ý kiến trung lập.

Niềm tin vào vàng xuất hiện sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,25% và đưa ra kế hoạch cho phần còn lại của năm. Fed đã hạ dự báo tăng trưởng và nâng kỳ vọng lạm phát cho năm 2022. Đồng thời, nó nhận thấy khả năng tăng lãi suất bảy lần.

Trong khi đó, Fed đang bắt đầu một chu kỳ thắt chặt mới, nhiều nhà phân tích cho rằng với áp lực lạm phát tăng đều đặn, lãi suất thực sẽ vẫn nằm trong vùng âm.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn chính sách tiền tệ, một số nhà phân tích cho rằng, vàng sẽ chịu sự suy giảm và dòng chảy của nhu cầu trú ẩn an toàn trong thời gian tới.

Tranh chấp giữa Nga và Ukraine có thể xuất hiện một số diễn biến tích cực và điều đó đã làm phục hồi thị trường chứng khoán, trong khi gây áp lực giảm với thị trường kim loại.

Khó kéo vàng trong nước sát với quốc tế

Cùng với đà đi xuống của giá vàng thế giới, vàng miếng SJC trong nước giảm theo, song đà giảm chậm hơn so với quốc tế. Cụ thể, giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC chốt tuần được mua vào 67,8 triệu đồng/lượng và bán ra 68,9 triệu đồng/lượng.

Như vậy, mỗi lượng vàng miếng SJC giảm 200.000 đồng ở chiều mua vào nhưng chiều bán ra bốc hơi mất 900.000 đồng sau một tuần giao dịch.

Điều này khiến chênh lệch giá mua và bán được rút ngắn xuống còn 1,1 triệu đồng/lượng thay vì mức cao 1,8 triệu đồng/lượng như cuối tuần trước.

Tại tiệm vàng Mi Hồng sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 68-68,45 triệu đồng/lượng (mua-bán). Trong khi đó, hệ thống PNJ tại TP.HCM niêm yết vàng miếng ở mức 87,8-68,8 triệu đồng/lượng (mua-bán). 

Quy đổi theo tỷ giá hiện nay, vàng thế giới tương đương hơn 53 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy, mỗi lượng vàng miếng trong nước vẫn cao hơn thế giới trên 15 triệu đồng.

Như vậy, cùng với việc kéo giãn biên độ mua - bán và giá vàng trong nước chênh khá cao so với quốc tế sẽ khiến người mua vàng trong nước rủi ro cao.

Thậm chí, có nhiều thời điểm đầu và giữa tháng 3/2022 khi giá vàng quốc tế tái lập đỉnh 2.070 USD/ounce, giá vàng trong nước còn cao hơn thế giới lên gần 20 triệu đồng/lượng.

Vì chỉ có người mua, nhà đầu tư trong nước chịu lỗ, còn các nhà kinh doanh vàng không thiệt hại. Đồng thời, tạo cơ hội cho vàng lậu vào Việt Nam. 

Một chuyên gia cấp cao lĩnh vực vàng cho rằng, chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước hiện nay là quá cao, vì lên đến gần 20 triệu đồng/lượng, thay vì chỉ vài triệu đồng như trước đây cũng đã khó tránh vàng lậu.

Nguyên nhân, do mức chênh lệch quá lớn nên đưa vàng lậu vào Việt Nam sẽ kiếm được nguồn lợi lớn, thay vì nếu được nhập chính ngạch sẽ cân bằng được giá vàng. Đồng thời, biên độ mua – bán của các tiệm vàng thường giãn rộng khi vàng tăng.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cho rằng, cho đến khi nào thị trường vàng trong nước chưa được khai thông (xuất và nhập khi vàng thế giới tăng và ngược lại), thì giá vàng giao dịch ở thị trường nội địa tiếp tục bị méo mó.

Trong khi đó, thị trường vàng được dự báo sẽ còn bứt phá trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm, do căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine đà phục hồi nền kinh tế Mỹ chưa thực sự khả quan, cộng với áp lực lạm phát gia tăng khiến nhà đầu tư tìm đến vàng. 

Tuy nhiên, với người dân và các nhà đầu tư trong nước mua vàng ở thị trường nội địa vẫn được khuyến cáo thận trong, nhất là sự độc quyền của vàng miếng SJC khiến cung ngày càng hạn chế. 

Vàng trên đà đi lên dù lãi suất USD tăng
Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay tăng thêm 16 USD/ounce lên 1.941 USD/ounce, kể cả sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư