Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Tỷ giá ngân hàng giảm 10 VND/USD, giá USD tự do vượt đỉnh cũ
Thanh Thủy - 25/06/2024 16:04
 
Trong khi thị trường vàng trong nước ổn định, thị trường ngoại hối ghi nhận diễn biến trái chiều. Giá USD tự do vượt đỉnh cũ trong khi tỷ giá tại các ngân hàng giảm chung nhịp điều chỉnh của tỷ giá trung tâm.

Ngày 25/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định hạ tỷ giá trung tâm xuống 24.253 VND/USD, giảm 9 VND/USD so với hôm qua và cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 15/6. Với biên độ 5%, tỷ giá trần hiện còn 25.465 VND/USD. Hầu hết các ngân hàng thương mại đều đang niêm yết tỷ giá bán ra cũng tại mức kịch biên độ trên. Tại Vietcombank, tỷ giá đang được niêm yết ở mức 25.245 VND/USD (mua vào) và 25.465 VND/USD (bán ra), giảm 10 VND/USD so với hôm qua. Một số nhà băng như Techcombank, Sacombank đang thu mua USD với giá quanh 25.270 VND/USD.

Trái ngược với diễn biến trên thị trường chính thức. Giá USD tự do ghi nhận diễn biến đáng chú ý trong tuần trước và những ngày đầu tuần này do áp lực về đồng USD mạnh trên thị trường quốc tế. Khảo sát tại một số cửa hàng, giá USD tự do được mua vào ở mức 25.870 đồng và bán ra tại 25.950 đồng. Tỷ giá trên thị trường tự do tăng vượt vùng đỉnh lịch sử và tiến gần hơn đến mốc 26.000 đồng đổi 1 đôla.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ mạnh cuối tuần trước có thời điểm vọt lên 105,8 điểm nhưng hiện vẫn neo khá cao quanh 105,4 điểm.

Nguyên nhân biến động gần đây là bởi sự suy yếu đi của EUR và JPY.  Hiện đồng EUR hồi phục sau khi chạm đáy kể từ đầu tháng 5. Tương tự, đồng yên Nhật ghi nhận sự đảo chiều sau những ngày giảm mạnh.

Đồng yên Nhật có thời điểm tiến khá gần đến mốc 160 yên Nhật đổi 1 đôla. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã phải can thiệp vào thị trường tiền tệ vào cuối tháng 4 khi tỷ giá chạm ngưỡng tâm lý này. ECB gần đây đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sau 5 năm. Trong  khi tại Pháp, các nhà đầu tư đang lo lắng về cuộc bầu cử lập pháp Pháp, vì cuộc bầu cử sớm của Tổng thống Emmanuel Macron đã làm tăng thêm sự bất ổn. Còn tại Đức, chỉ số môi trường kinh doanh của IFO toàn phần của quốc gia này đã giảm từ mức 89,3 điểm trong tháng 5 xuống 88,6 điểm trong tháng 6. Dữ liệu này thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 89,7 điểm.

Không chỉ kéo giá USD tự do tăng, áp lực về tỷ giá tăng dần theo xu hướng quốc tế cũng khiến tỷ giá USD/VND liên ngân hàng quay trở lại mức bán tại NHNN (25.450 VND/USD). Theo đánh giá của chuyên gia phân tích từ SSI Research, NHNN đã phải tiếp tục bán USD từ dự trữ ngoại hối nhằm cung cấp thanh khoản ngoại tệ cho thị trường.

Trong khi đó, đối với thị trường vàng, sau 3 tuần NHNN thực hiện bán vàng bình ổn tới các ngân hàng có vốn Nhà nước và SJC, chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế đã thu hẹp đáng kể, hiện chỉ vào khoảng 5 triệu đồng/lượng (khoảng 6% giá vàng SJC bán ra).

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng tiếp tục duy trì với giá mua vào là 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra tại 76,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng đứng yên sau nhịp tăng khá mạnh thời gian qua, giao dịch ở mức 73,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 75,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng nhẫn nhỉnh hơn, giao dịch ở mức 74,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 75,96 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn hiện chỉ còn ít hơn vàng miếng khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng.

Tỷ giá lại “nóng” do USD mạnh, giá vàng miếng SJC tiếp chuỗi ngày đi ngang
Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh vọt lên mức cao nhất từ đầu tháng 5/2024. Giá USD tự do cũng “nóng” theo, đang được bán ra ở mức 25.900...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư