Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
Tỷ phú Tos Chirathivat sẽ mua cổ phần Grab tại Thái Lan
Anh Hoa - 01/10/2018 08:29
 
Thương vụ giữa Grab và Central Group diễn ra khi hãng này đang đối mặt với sự cạnh tranh của đối thủ Go-Jek.

Grab đang đàm phán bán cổ phần cho nhà bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Tập đoàn Central Group của tỷ phú Tos Chirathivat. Theo đánh giá, thương vụ giúp Grab và Central Group tận dụng tốt thế mạnh của nhau. Quy mô và tỷ lệ thỏa thuận của thương vụ vẫn chưa được tiết lộ.

Grab và các nhà đầu tư của hãng gồm Uber, Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản, Toyota Motor và Didi Chuxing của Trung Quốc cũng từ chối bình luận thông tin này.

Hãng gọi xe công nghệ đến từ Indonesia có kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào Thái Lan và các nước khác trong khu vực. Nhảy vào Việt Nam, Go-Jek lấy tên Go-Viet và dự kiến chi khoảng 150 triệu USD để thâm nhập thị trường trường. Chỉ sau một tháng chính thức thử nghiệm tại TP.HCM, hãng đã tuyên bố chiếm được 35% thị phần.

Mới đây, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng Singapore (CCCS) đã phạt Grab và Uber tổng cộng 13 triệu đôla Singapore (SGD), tương đương 9,5 triệu USD, vì vụ sáp nhập của 2 công ty này
Mới đây, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng Singapore đã phạt Grab - Uber tổng cộng 13 triệu đôla Singapore (SGD), tương đương 9,5 triệu USD, vì vụ sáp nhập của 2 công ty này

Nếu đàm phán thành công thương vụ này không có gì ngạc nhiên, bởi hai bên vẫn đang tận dụng thế mạnh của nhau. Hiện Grab đang cung cấp dịch vụ giao thực phẩm cho các nhà hàng của Central Group. Đồng thời, hãng cũng dễ dàng mở rộng sang các lĩnh vực khác như thanh toán kỹ thuật số, thương mại điện tử khi kết hợp cùng ông lớn trong ngành bán lẻ.

Ngoài ra, thỏa thuận này giúp cho hai bên có thể giảm chi phí vận chuyển cho các doanh nghiệp thực phẩm và thương mại điện tử.

Ngoài ra, Grab cũng quan tâm cơ hội hợp tác với JD Central, một liên doanh về thương mại điện tử trị giá 500 triệu USD giữa Central Group và tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc JD.com.

Tại Việt Nam, Central Group đã mua lại Big C, nắm giữ cổ phần chi phối trong công ty điện máy Nguyễn Kim và thành lập nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ khác. Hồi đầu năm nay, Central Group  tính chi 1,5 tỷ USD để mở rộng hoạt động ở Việt Nam và Thái Lan nhằm tăng doanh số bán hàng của Central Group thêm 14% trong năm nay.

Grab nhận thêm 2 tỷ USD từ vòng gọi vốn mới nhất
Trưa 2/8/2018, Grab Holdings Inc (Grab)-nền tảng di động O2O, vừa thông báo sẽ nhận thêm 1 tỷ USD từ 8 nhà đầu tư mới. Như vậy với khoản 1 tỷ USD từ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư