Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 16:10:00
Ùn ứ nông sản, trái cây tại Lạng Sơn chưa thể giải quyết dứt điểm trong trước mắt
Thế Hải - 14/12/2021 15:12
 
Đó là khuyến cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) tới các doanh nghiệp trước tình trạng ùn ứ hàng hóa tại Lạng Sơn trong những ngày qua.
Tính đến sáng 13/12, vẫn còn hơn 4.300 xe hàng hóa, chủ yếu là nông sản, trái cây ùn ứ tại 3 cửa khẩu ở Lạng Sơn.
Tính đến sáng 13/12, vẫn còn hơn 4.300 xe hàng hóa, chủ yếu là nông sản, trái cây ùn ứ tại 3 cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Những ngày qua, tình trạng hàng nghìn xe hàng hóa, chủ yếu là nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn ứ khá nghiêm trọng tại cửa khẩu tại Lạng Sơn. 

Tính đến sáng 13/12, vẫn còn tới 4.300 xe chở hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc bị tồn đọng tại ba cửa khẩu Hữu Nghị, Chi Ma và Tân Thanh. Trong đó: cửa khẩu Hữu Nghị: 1.083 xe, cửa khẩu Chi Ma 747 xe, cửa khẩu Tân Thanh: 2474 xe).

Cục Xuất nhập khẩu cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ quan quản lý cửa khẩu của cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cho tới nay, nhờ nỗ lực của cả hai bên, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa về cơ bản vẫn được duy trì nhưng năng lực thông quan chưa được cải thiện nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp chống dịch. Nhân lực tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu của cả phía Việt Nam và phía Trung Quốc đều đang thiếu.

Hiện nay, trung bình lượng phương tiện xuất nhập khẩu được thông quan qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ khoảng 825 xe/ngày. Trong đó, tại cửa khẩu Hữu Nghị lượng phương tiện xuất nhập khẩu trung bình khoảng 450 xe/ngày, tại cửa khẩu Tân Thanh lượng phương tiện xuất nhập khẩu trung bình khoảng 300 xe/ngày, tại cửa khẩu Chi Ma lượng phương tiện xuất nhập khẩu khoảng 75 xe/ngày.

Trong khi đó, lượng phương tiện đưa lên cửa khẩu nhiều hơn so với năng lực thông quan nên lượng xe còn tồn tại khu vực bến bãi, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tăng cao.

Dù Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và các địa phương liên quan theo dõi sát tình hình thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhưng do nhiều nguyên nhân, tình trạng ùn ứ, tồn đọng hàng hóa nhất là nông sản, trái cây tại các cửa khẩu phía Bắc, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chưa thể giải quyết dứt điểm được trong trước mắt.

Để tránh tổn thất trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu.

Thực hiện chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính,…).

Doanh nghiệp đẩy nhanh triển khai thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022; đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn,… cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Trong thời gian tới, dịch Covid-19 được dự báo diễn biến tiếp tục phức tạp, khó lường; một số mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch; vào dịp Lễ tết (Tết Nguyên đán) của ta và Trung Quốc là thời điểm cao điểm xuất khẩu hàng hóa qua ta sang thị trường Trung Quốc, lưu lượng hàng hóa và phương tiện lên cửa khẩu sẽ tiếp tục còn tăng cao, áp lực đối với năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là rất lớn.

Do đó, địa phương, doanh nghiệp và hộ nông dân về việc thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác; kịp thời trao đổi với Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh.

An Giang mở mới cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị quyết 146/NQ-CP về việc mở mới cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương tỉnh An...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư