Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 08 năm 2022, 22:47:08
Ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV: "Con, cháu ai cũng phải căn cứ vào tiêu chuẩn"
Nguyễn Lê - 23/03/2021 11:05
 
Dư luận phản ánh quá trình giới thiệu ứng viên khối Quốc hội có hiện tượng "ưu ái" con cháu, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu khẳng định con, cháu ai cũng vẫn phải căn cứ theo tiểu chuẩn.
.
Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Tuấn Anh trả lời báo chí (Ảnh Duy Linh).

Với chủ trương tăng đại biểu Quốc hội chyên trách lên 40% cho khoá XV, hiện nay, vẫn thiếu ứng viên chuyên trách, dư luận nói rằng có hiện tượng đưa con cháu vào danh sách ứng viên, chúng tôi khẳng định là không chú trọng con cháu, mà nếu là con cháu thì vẫn phải theo tiêu chuẩn.

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Tuấn Anh đã trả lời như trên tại cuộc họp báo sáng 23/3 về kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIV.

Câu hỏi được nêu ra là báo cáo tổng kết nhiệm kỳ này của Quốc hội có nêu hạn chế nhiều đại biểu đã không xứng đáng với sự tin cậy của cử tri, phải cho thôi làm nhiệm vụ. Quốc hội đã chủ trương tăng đại biểu chuyên trách, nhà chuyên gia khoa học khi bầu đại biểu nhiệm kỳ mới, nhưng trong danh sách ứng viên khối Quốc hội, theo các ý kiến tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai vừa qua của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì không thấy thấy nhiều trí thức, chuyên gia có tên tuổi, mà còn có hiện tượng ưu tiên con cháu lãnh đạo, ứng viên không đủ tiêu chuẩn cũng được giới thiệu. Vậy việc này có được xem xét ở các bước tiếp theo trong quy trình bầu cử hay không?

Trả lời, ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định, câu hỏi báo chí đặt ra cũng là mong muốn cử tri cả nước, làm sao Quốc hội khóa mới bầu ra được đại biểu xứng đáng.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh điều đáng tiếc là một số đại biểu Quốc hội đương nhiệm đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Nhiệm kỳ này là một trong những nhiệm kỳ có nhiều đại biểu Quốc hội bị đưa ra xem xét; có những đại biểu giữ cương vị cao trong bộ máy nhà nước, kể cả Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, đó là điều đáng tiếc, ông nói.

"Có điều khẳng định, trong 494 vị được bầu cho đến khi bước vào kỳ họp thứ nhất đều đủ điều kiện làm đại biểu Quốc hội. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ đại biểu phát sinh những điều mà trong qua trình thẩm tra tư cách đại biểu chưa phát hiện được", ông Tuấn Anh nói thêm.

Về  ý kiến cho rằng, ứng cử viên khoá mới không huy động nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, ông Tuấn Anh cho biết đại biểu Quốc hội chuyên trách có tiêu chuẩn riêng.

Vì vậy cơ quan tham mưu cũng đã đề xuất xem xét một số trường hợp chuyên gia, đặc biệt là một số đại biểu khônbg còn tuổi tái cử nhưng đến giờ chưa có kết quả cụ thể.

Vị Phó ban Công tác đại biểu cũng bày tỏ rằng rất mong muốn tiếp nhận ứng viên từ bên ngoài về làm đại biểu chuyên trách. Tuy nhiên, số lượng đại biểu chuyên trách được định hướng tăng lên từ 35-40% nên hiện nay vẫn còn đang thiếu.

Dư luận có cho rằng, quá trình giới thiệu ứng viên khối Quốc hội có chú ý con cháu ông Tuấn Anh khẳng định không chú trọng đối tượng nào cụ thể, nhưng nếu có con cháu vẫn phải căn cứ theo tiểu chuẩn.

Việc xem xét kiến nghị về ứng viên còn đến tận 10 ngày trước kỳ họp thứ nhất của khóa XV, sau khi hiệp thương lần 3 thì mới công bố danh sách chính thức. Quan trọng nhất là đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không vì cơ cấu mà làm giảm đi chất lượng của đại biểu Quốc hội - ông Tuấn Anh khẳng định.

Phó ban Công tác đại biểu cũng bày tỏ " luôn mong muốn tiếp thu ý kiến nhà báo, cử tri, nhân dân cả nước để làm sao có Quốc hội khóa XV thực sự đổi mới".

Trả lời thêm câu hỏi trên, Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói, đại biểu Quốc hội khóa XV có tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn riêng của đại biểu chuyên trách là phải từ vụ trưởng trở lên, có quy hoạch đại biểu Quốc hội  chuyên trách.

Ông Phúc cũng cho biết ứng viên là chuyên gia tỷ lệ tương đối cao, sau hiệp thương lần 2 có 16/205 ứng viên ở trung ương là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có 63/205, thạc sĩ có 94/205...

Tài sản của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV được công khai thế nào?
Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia cần xin ý kiến các cơ quan chức năng về việc kê khai tài sản cá nhân của các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư