Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường khảo sát và làm việc với Nhựa Tiền Phong
Thanh Sơn - 01/07/2024 19:38
 
Chiều 1/7, Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội và UBND TP. Hải Phòng đã có buổi làm việc với CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong về các nội dung liên quan đến sửa đổi, bổ sung một số điều luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Tham dự buổi làm việc, về phía đoàn công tác của Quốc hội có ông Lê Quang Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH, CN&MT) làm Trưởng đoàn cùng đại diện các đơn vị của Uỷ ban KH, CN&MT Quốc hội; ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các thành viên của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Quang cảnh buổi làm việc tại Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong
Quang cảnh buổi làm việc tại Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty cổ phần Nhựa Thiến niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong) đã giới thiệu cụ thể về việc thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) và các tiêu chuẩn quốc tế (TCQT) trong các quy trình vận hành như hệ thống quản lý ISO 9001, 14001, 45001, 50001 và các công cụ cải tiến TPM, 5S, Quacert, Lean6sigma...

Những công cụ chuyên nghiệp này đã giúp cho Nhựa Tiền Phong có thể làm chủ công nghệ, tối ưu hoá năng suất làm việc và tiên phong sản xuất các sản phẩm định hướng thị trưởng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nhiều lĩnh vực. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp Nhựa Tiền Phong được các đối tác trong và ngoài nước đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn như Tập đoàn PC1, Shinec, Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú... Đặc biệt nhất là các tập đoàn đa quốc gia có yêu cầu rất khắt khe về chất lượng như Tập đoàn Sekisui Chemical Nhật Bản, Tập đoàn Iplex - Australia... Qua đó, tiếp cận rất nhiều thị trường quốc tế thông qua hoạt động xuất khẩu đa dạng các mặt hàng. Ngoài ra, Nhựa Tiền Phong cũng định hướng phát triển bền vững thông qua việc áp dụng các tiêu chuẩn xanh trong sản xuất và chuyển đổi sử dụng hoàn toàn 100% hóa chất an toàn với môi trường và hệ sinh thái trong năm 2024.

Ngoài ra, Nhựa Tiền Phong cũng định hướng phát triển bền vững thông qua việc áp dụng các tiêu chuẩn xanh trong sản xuất và chuyển đổi sử dụng hoàn toàn 100% hóa chất an toàn với môi trường và hệ sinh thái trong năm 2024. Hiện, tại Nhựa Tiền Phong, doanh nghiệp đang cung cấp ra thị trường 100.000 tấn nhựa mỗi năm, nhiều nhóm giải pháp đã được thực hiện để đảm bảo quá trình sản xuất xanh-sạch, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT phát biểu tại buổi làm việc với Nhựa Tiền Phong
Ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT phát biểu tại buổi làm việc với Nhựa Tiền Phong

Ghi nhận về những nỗ lực của doanh nghiệp, ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Uỷ ban KH, CN&MT đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và định hướng đúng đắn của Ban Lãnh đạo công ty trong công tác thực hiện các điều luật mà Chính phủ quy định tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng ghi nhận những kiến nghị của doanh nghiệp về những bất cập còn tồn đọng để có đề xuất, kiến nghị tốt hơn lên Chính phủ và các ban ngành liên quan.

Về phía Nhựa Tiền Phong, ông Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Uỷ ban KH, CN&MT, UBND TP. Hải Phòng và mong muốn Chính phủ sẽ có thêm những chính sách ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đã và đang thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định của Nhà nước.

Ông Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Nhựa Tiền Phong phát biểu tại buổi làm việc
Ông Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Nhựa Tiền Phong phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác Ủy ban KH, CN&MT đã tiếp nhận được nhiều thông tin nhằm đánh giá về các hiệu quả hoạt động cũng như hiểu hơn về cách vận hành, quản lý theo các tiêu chuẩn mà Nhựa Tiền Phong đang áp dụng. Từ đó, có thêm các ý tưởng để sửa đổi điều luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật theo hướng hoàn thiện hơn, đem lại sự phát triển tốt hơn cho các đơn vị nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn khảo sát Ủy ban KH, CN&MT cũng đã có buổi làm việc với UBND TP. Hải Phòng về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Trong giai đoạn 2013 đến nay, Thành phố đã hỗ trợ 8 doanh nghiệp xây dựng Dự án nâng cao năng suất chất lượng các sản phẩm hàng hóa, trọng điểm chủ lực; hỗ trợ 49 doanh nghiệp áp dụng các Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: ISO 9001:2015; ISO 14001:2015; ISO 45001:2018; hỗ trợ đánh giá hợp chuẩn - hợp quy cho các sản phẩm, hàng hóa trọng điểm, chủ lực trên địa bàn thành phố của 60 đơn vị với 499 sản phẩm hàng hóa công bố hợp quy và 64 sản phẩm hàng hóa công bố hợp chuẩn; hỗ trợ xây dựng, áp dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa có khả năng phát triển, kết nối với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia cho 58 sản phẩm của 18 cơ sở sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, qua thực tiễn hơn 17 năm thi hành, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật tại Hải Phòng cho thấy các quy định của Luật đã thực sự đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đảm bảo sự an toàn, an tâm cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao đời sống cho toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển. 

Nhựa Tiền Phong tiếp tục nối những nhịp cầu yêu thương tại Bắc Kạn
Sáng nay (6/4), Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã khởi công cây cầu Nà Thoi – Cầu nối yêu thương số 116 tại xã Quang Thuận, huyện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư