
-
Ngân hàng, bất động sản, tài sản mã hóa tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền cao
-
MSB: Những dấu ấn tiên phong trên hành trình phát triển bền vững
-
Kỷ nguyên công nghệ cao và cuộc đua “siêu app” ngân hàng thế hệ mới
-
HDBank tăng vốn điều lệ lên gần 38.000 tỷ đồng
-
Ngân hàng muốn được thuê gia công sản xuất vàng miếng trước khi có thể tự sản xuất -
Mua vàng từ 20 triệu đồng thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher… là không hợp lệ
![]() |
VAMC sẽ giữ vai trò chủ chốt trên sàn giao dịch nợ xấu. |
Ông Đoàn Văn Thắng cho biết, năm 2020, VAMC đã triển khai mua 281 khoản nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt với 15.218 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, đạt gần 100% kế hoạch được NHNN giao. VAMC cũng xử lý và phối hợp với các TCTD xử lý thu hồi nợ xấu được 47.515 tỷ đồng dư nợ gốc (tạm tính), đạt 95,03% kế hoạch năm 2020.
Lũy kế từ khi thành lập đến hết ngày 31/12/2020, VAMC đã thực hiện mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt đạt 374.622 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, xử lý thu hồi nợ đạt 167.019 tỷ đồng, đặc biệt từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực (15/8/2017), kết quả thu hồi nợ của VAMC chiếm 63% tổng số thu hồi nợ lũy kế.
Cùng với triển khai ngay các biện pháp xử lý thu hồi nợ, VAMC cũng phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ khách hàng mua hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ. Đồng thời, VAMC cũng thực hiện việc trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ và đúng quy định.
Thông tin thêm với báo Đầu tư, ông Thắng cho hay, quyết định thành lập Sàn giao dịch mua bán nợ xấu sẽ sớm được NHNN ban hành ngay đầu năm 2021. Tuy nhiên, để sàn giao dịch này vận hành, sớm nhất phải đến năm 2022. Trước đó, NHNN đã ban hành Chiến lược phát triển của VAMC đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do NH Nhà nước ban hành, trong giai đoạn từ năm 2021 – 2025. Chiến lược nêu rõ, một trong những nhiệm vụ đặt ra với VAMC giai đoạn 2021-2025 là phải hoàn thiện việc thành lập, đưa vào vận hành sàn giao dịch nợ.
Về nhiệm vụ xử lý nợ xấu của VAMC năm 2021, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đề nghị VAMC tiếp tục bám sát Nghị quyết 42; các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN và trên cơ sở nguồn lực thực tế, cần triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả Chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 2024/QĐ-NHNN ngày 27/11/2020, Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực của VAMC giai đoạn 2017-2020 và hướng tới năm 2022 theo Quyết định số 28/QĐ-NHNN.
Phó thống đốc cũng yêu cầu VAMC cần nỗ lực thực hiện kế hoạch xử lý và thu hồi nợ, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu; tăng cường hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường theo quy định của pháp luật và phương án được phê duyệt, sớm đưa Sàn giao dịch nợ VAMC đi vào hoạt động.
Đồng thời, đơn vị cần phối hợp hiệu quả với các TCTD trong việc xử lý nợ xấu, tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt; tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát và hạn chế nợ xấu phát sinh nhằm đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng về mức an toàn (dưới 3%) theo Chỉ thị của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021.

-
HDBank tăng vốn điều lệ lên gần 38.000 tỷ đồng -
Ngân hàng muốn được thuê gia công sản xuất vàng miếng trước khi có thể tự sản xuất -
Mua vàng từ 20 triệu đồng thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher… là không hợp lệ -
Ngân hàng Nhà nước họp bàn tìm mô hình sàn vàng: Trước mắt là sàn vàng vật chất, tương lai có sản phẩm phái sinh -
Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam có thể khai phóng làn sóng đổi mới sáng tạo -
Xóa độc quyền, cho nhập vàng, hướng tới bình ổn giá -
Ngày 15/10: Vàng Bảo Tín Minh Châu cao hơn vàng SJC gần 2 triệu đồng/lượng
-
SABECO chung tay cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão lũ
-
Vietbank nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2025
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ và Gene Solutions ký kết hợp tác chiến lược
-
MSB khẳng định vị thế với cú đúp giải thưởng APEA 2025
-
Chứng khoán KB Việt Nam được vinh danh “Thương hiệu truyền cảm hứng” tại Asia Pacific Enterprise Awards 2025
-
XJ Schindler - Tinh hoa Thụy Sỹ, hướng tới Việt Nam xanh