Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Vận động đầu tư vào KKT Nghi Sơn được thưởng 500 triệu
Sĩ Chức - 23/10/2013 07:14
 
Ngay trước ngày diễn ra Diễn  đàn xúc tiến đầu tư vào KKT Nghi Sơn và vùng phụ cận tổ chức hôm nay, 23/10, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 3667/2013/QĐ-UBND ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư vào Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
TIN LIÊN QUAN

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ thưởng tối đa 500 triệu cho tổ chức, cá nhân có công vận động đầu tư vào KKT Nghi Sơn và các KCN trên địa bàn tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Quy hoạch tổng thể Khu Kinh tế Nghi Sơn

Cơ chế này sẽ không áp dụng cho các đối tượng là cơ quan Nhà nước; tổ chức chính trị - xã hội; đơn vị công lập sử dụng ngân sách Nhà nước để hoạt động; doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN và khu chức năng vận động dự án đầu tư vào KCN, khu chức năng do doanh nghiệp đó làm chủ đầu tư hạ tầng và những người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, chính sách này cũng có cơ chế hỗ trợ đối với doanh nghiệp có dự án vào KCN thuộc KKT Nghi Sơn với các lĩnh vực như: Công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng; Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, các khu chức năng khác trong KKT Nghi Sơn và Đầu tư xây dựng khai thác kinh doanh cảng biển.

Với điều kiện: Tự bố trí kinh phí để thực hiện san lấp, giải phóng mặt bằng và đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phục vụ mục tiêu hoạt động của dự án; Thực hiện xong san lấp mặt bằng đối với dự án đầu tư hạ tầng vào KCN; thực hiện xong san lấp mặt bằng và hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ đối với dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh. Trường hợp dự án triển khai không đúng tiến độ thì nhà đầu tư phải báo cáo nêu rõ và được Ban Quản lý KKT Nghi Sơn chấp thuận.

Các doanh nghiệp thỏa mãn các điều kiện trên sẽ được hỗ trợ 10% chi phí san lấp mặt bằng theo quyết toán của doanh nghiệp, được Ban Quản lý KKT Nghi Sơn thẩm định, nhưng tối đa không quá 500 triệu đồng/1ha.

Hôm nay, 23/10, tại KKT Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) diễn ra Lễ khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng mức đầu tư trên 9 tỷ USD - Đây là dự án trọng điểm quốc gia, có nguồn vốn FDI lớn nhất cả nước cho đến thời điểm hiện tại. Giai đoạn 1 dự án được xây dựng trên diện tích 358 ha (bao gồm cả 30,2 ha diện tích hành lang tuyến ống dẫn dầu); với công suất giai đoạn 1 là 10 triệu tấn/năm (tương đương 200.000 thùng dầu thô/ngày).

Khi đi vào hoạt động sản xuất thương mại, dự án sẽ đảm bảo cung cấp xăng dầu cho toàn bộ miền Bắc, cung cấp ra thị trường 2,3 triệu tấn xăng, 2,9 triệu tấn diesel, 380.000 tấn nhựa polypropylene, 900.000 tấn nhiên liệu phản lực và gần 700.000 tấn sản phẩm hóa dầu khác mỗi năm.

Sau khi khởi công xây dựng dự án này, Thanh Hóa kỳ vọng sẽ đón một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, cơ khí.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư