
-
Khai thác 8,14 km vành đai 3 TP.HCM, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch từ 7h ngày 20/8/2025
-
Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trong tình hình mới
-
Thành phố Huế sẽ khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm nhân dịp Quốc khánh 2/9
-
Chính thức vận hành “Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân”
-
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng nhân Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 -
Sửa các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với sắp xếp lại bộ máy trước 1/3/2027
Cơ quan hải quan mới đây đã thực hiện việc kiểm tra sau thông quan tại hai công ty khai thác vàng hiện có ở Việt Nam là Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miên và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn.
![]() | ||
Công ty TNHH Khai thác Vàng Phước Sơn hiện là liên doanh giữa Tập đoàn Vàng Besra (trước đây là Tập đoàn Olympus Pacific Minerals) của Canada với Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Khoáng sản Quảng Nam. |
Sau kiểm tra, cơ quan chức năng đã kết luận, các lô hàng vàng xuất khẩu có tờ khai mở từ ngafy 26/12/2007 đến 26/12/2012 của doanh nghiệp không đạt hàm lượng vàng xuất khẩu như doanh nghiệp khai báo.
Với lý do khai không đúng hàm lượng vàng xuất khẩu để được hưởng thuế suất thuế xuất khẩu là 0%, hai doanh nghiệp này được yêu cầu truy thu số tiền thuế xuất khẩu cho các lô hàng vàng nói trên.
Theo đó, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu được cơ quan hữu trách yêu cầu phải nộp là khoảng 47 tỷ đồng. Còn tại Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, số tiền thuế được yêu cầu phải nộp là 202,6 tỷ đồng.
Công ty TNHH Khai thác Vàng Phước Sơn hiện là liên doanh giữa Tập đoàn Vàng Besra (trước đây là Tập đoàn Olympus Pacific Minerals) của Canada với Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Khoáng sản Quảng Nam.
Dự án có vốn đầu tư nước ngoài khai thác vàng theo quy mô công nghiệp ở Việt Nam này nhận được giấy phép đầu tư hồi tháng 10/2003.
Dự án có vốn đầu tư đăng ký ban đầu là 10 triệu USD, hoạt động trong thời hạn 30 năm. Tỷ lệ vốn góp là 85% cho đối tác nước ngoài và 15% cho đối tác Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, bên Việt Nam được quyền mua lại phần vốn pháp định của bên nước ngoài để đạt ít nhất 30% vốn pháp định.
Công ty Vàng Bồng Miêu là “liên doanh tay ba” giữa Công ty Olympus Pacific Minerals (Canada) với hai đối tác Việt Nam là Công ty Phát triển khoáng sản và Công ty cổ phần Kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, được cấp phép khai thác mỏ vàng Bồng Miêu trong 25 năm trên diện tích khoảng 32km vào tháng 3/1991.
Hoàng Nam
-
Khai thác 8,14 km vành đai 3 TP.HCM, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch từ 7h ngày 20/8/2025
-
Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trong tình hình mới
-
80 năm Công an nhân dân Việt Nam cùng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
-
Thành phố Huế sẽ khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm nhân dịp Quốc khánh 2/9
-
Chính thức vận hành “Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân” -
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng nhân Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 -
Sửa các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với sắp xếp lại bộ máy trước 1/3/2027 -
Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Bhutan -
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi người dân phải là một “đại sứ văn hóa” -
Bổ sung quy định về tạm sử dụng rừng để thi công các dự án cấp thiết đường sắt, thuỷ lợi -
Khoa học công nghệ là "con đường tất yếu" để Việt Nam vươn lên trong kỷ nguyên mới
-
SeABank kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1 - Trải nghiệm tài chính đầy cảm xúc
-
NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh
-
United International Pharma (UIP) 5 năm liên tiếp đạt Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SHS khẳng định chiến lược phát triển nguồn lực con người với cú đúp “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
Acecook Việt Nam đạt giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á
-
Jabil tại TP.HCM được vinh danh là một trong những Nơi làm việc Tốt nhất Châu Á năm 2025