-
Dòng vốn 3 - 6 tỷ USD từ nâng hạng thúc đẩy ngành quản lý quỹ bước vào chu kỳ mới -
Chủ tịch VPBank: Sàn tài sản số CAEX đã góp đủ vốn 10.000 tỷ, kỳ vọng được cấp phép trong tháng 6/2026 -
ĐHĐCĐ Cảng Đình Vũ: Đặt mục tiêu tăng trưởng 14%, chia cổ tức tối thiểu 70% -
Chứng khoán phiên 22/4: Cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng vượt 1.850 điểm -
ĐHĐCĐ SHB: Lợi nhuận tăng 28% trong kịch bản lạc quan, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
ĐHĐCĐ VPBank: Mục tiêu tăng trưởng cao cả giai đoạn tới, phát triển mạnh mảng ngân hàng đầu tư
Vàng tăng nhờ USD giảm khi giới đầu tư tranh thủ mua vào kim loại quý sau đợt giảm của phiên trước trong bối cảnh thị trường biến động vì lo ngại về tác động của biến thể Omicron.
Chỉ số USD-Index, thước đo sức khỏe của đồng bạch xanh đứng ở mức 96,05 điểm. Đồng thời, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp, khoảng 1,47%.
![]() |
Giới phân tích tài chính đưa ra nhận định, vàng đang khó xác định xu hướng ngay cả khi lợi suất vẫn ở mức thấp và USD giảm.
Trước đó, vàng giảm gần 1% trong hai phiên gần đây sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ông Jerome Powell cho biết, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ thảo luận việc kết thúc chương trình thu mua trái phiếu sớm hơn dự kiến trong cuộc họp tháng 12.
Trước sức nóng của lạm phát Mỹ cao, theo Chủ tịch Fed, việc cắt giảm chương trình mua vào trái phiếu hàng tháng có thể diễn ra nhanh và mạnh hơn mức kiến mức 15 tỷ USD/tháng được công bố đầu tháng 11/2021.
Mặc dù áp lực lạm phát vẫn hỗ trợ cho vàng, nhưng vàng đã không thể chống chọi với những tác động lớn vì lợi suất trái phiếu tăng, kỳ vọng thị trường về việc tăng lãi suất USD vào năm 2022 khi Fed kết thúc chương trình thu hẹp tài sản
Tuy nhiên, lo ngại về biến thể của virus corona biến thể mới đã hỗ trợ vàng vì những hạn chế mới sẽ làm chậm nền kinh tế toàn cầu.
Đợt tăng giá của giá vàng diễn ra cùng thời điểm với sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, ngay cả khi Mỹ áp đặt các quy tắc thử nghiệm COVID-19 nghiêm ngặt hơn đối với người di chuyển bằng đường hàng không, nhiều quốc gia thắt chặt biên giới.
Tuy nhiên, giá vàng được nhận định chưa thể tiến xa khi đang có nhiều luồng thông tin khác nhau về biến thể mới Omicron. Trong khi, hãng Moderna nói vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả trước biến thể Omicron, giá vàng thế giới quay đầu tăng mạnh.
Hiện nhiều phân tích lại cho rằng nhiều đột biến thường khiến virus nguy hiểm hơn, nhưng cũng có thể đẩy chúng vào con đường tự diệt.
Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ dự báo giá vàng sẽ đạt trung bình 1.850 USD/ounce trong năm tới trước khi giảm xuống 1.600 USD/ounce vào năm 2023.
Theo Credit Suisse, Fed sẽ tăng lãi suất một lần vào nửa cuối năm sau, và từ nay đến sau đó, lạm phát sẽ vẫn ở mức cao, dẫn đến lãi suất thực vẫn âm sâu, điều này là tích cực đối với vàng.
Trong khi đó, bà Chantelle Schieven, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Murenbeeld & Co., cho biết, giá vàng sẽ đẩy trở lại mức 1.900 USD/ounce vào đầu năm 2022 khi thị trường tạo ra một phạm vi mới trong môi trường lạm phát ngày càng tăng.
Đối với thị trường vàng trong nước, sáng nay giá vàng miếng SJC ngày 1/12 giảm 250.000 đồng/lượng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 59,75 triệu đồng/lượng và bán ra 60,45 triệu đồng/lượng.
Tại doanh nghiệp Phú Quý niêm yết giá mua giảm 100.000 đồng/lượng và giá bán giảm 50.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm khảo sát, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt đi ngang so với ngày hôm qua.
Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, vàng SJC vẫn giữ mức cao hơn thế giới trên 11,5 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).
Ngày 2/12, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.127 VND/USD, giảm mạnh 16 đồng so với mức niêm yết hôm qua.
Với biên độ 3%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch trong khoảng 22.433 - 23.821 VND/USD. Tại Vietcombank mua vào lên 22.580 - 22.610 đồng/USD, bán ra 22.810 đồng/USD
Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng được điều chỉnh giảm 16 đồng, hiện mua bán ở mức 22.650 - 23.771 VND/USD.
-
Dòng vốn 3 - 6 tỷ USD từ nâng hạng thúc đẩy ngành quản lý quỹ bước vào chu kỳ mới -
Chủ tịch VPBank: Sàn tài sản số CAEX đã góp đủ vốn 10.000 tỷ, kỳ vọng được cấp phép trong tháng 6/2026 -
ĐHĐCĐ Cảng Đình Vũ: Đặt mục tiêu tăng trưởng 14%, chia cổ tức tối thiểu 70% -
Chứng khoán phiên 22/4: Cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng vượt 1.850 điểm
-
ĐHĐCĐ SHB: Lợi nhuận tăng 28% trong kịch bản lạc quan, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
ĐHĐCĐ VPBank: Mục tiêu tăng trưởng cao cả giai đoạn tới, phát triển mạnh mảng ngân hàng đầu tư -
ĐHĐCĐ Chứng khoán BSC: Tham vọng tăng quy mô vốn lên 11.000 tỷ đồng -
Công bố kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026, huy động gần 970.000 tỷ đồng -
Sacombank chưa xử lý được 32,5% cổ phần của ông Trầm Bê -
Nhà Đà Nẵng ghi nhận lỗ trong quý I/2026 khi tăng giải ngân đầu tư chứng khoán -
ĐHCĐ Sacombank: Ông Nguyễn Đức Thụy ứng cử vào Hội đồng quản trị
-
1
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
2
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
3
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân -
4
Thanh khoản quý II/2026 dự báo tiếp tục gặp nhiều áp lực
-
FedEx hợp tác cùng Viettel Post tăng cường mạng lưới chuyển phát tại Việt Nam -
Sàn Giao dịch Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: Khẳng định vai trò đầu tàu ngành khoa học công nghệ liên vùng -
Bệnh viện TNH có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 22/4/2026 -
Khi AI và dịch vụ y tế tăng tốc, doanh nghiệp Việt thiếu gì ở cấp quản trị? -
Bất động sản dòng tiền cạnh KCN: "Vịnh tránh bão" cho dòng vốn đầu tư trong chu kỳ kinh tế mới

