Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Vàng miếng SJC trong nước bất ngờ tăng lên 67,8 triệu đồng/lượng
Phạm Anh - 23/08/2023 10:06
 
Giá vàng SJC trong nước bất ngờ tăng mạnh lên gần 68 triệu đồng/lượng sau khi thị trường vàng quốc tế có những dấu hiệu hồi phục tích cực.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng yết ở mức 67,15 - 67,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán ra. Hầu hết các hãng vàng đều tăng giá ở cả hai chiều mua bán, với mức tăng phổ biến là 100.000 đồng mỗi lượng. Tại DOJI, giá vàng miếng bán ra ở mức 67,8 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức cao nhất ở thời điểm hiện tại. Ở chiều mua vào, các hãng vàng đều đang yết trên mức 67 triệu đồng. 

Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán phổ biến ở mức khoảng 600.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn 12 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng đã có những tín hiệu hồi phục tích cực sau khi vọt tăng lên trên mốc 1.900 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Tuy nhiên, liệu đà hồi phục lần này có thể kéo dài hay không là điều khó nói trước bởi chỉ số USD và lợi suất trái phiếu vẫn đang ở mức rất cao và tạo ra áp lực lớn đối với vàng. Tâm điểm của thị trường tuần này tiếp tục nằm ở hội nghị chuyên đề Jackson Hole diễn ra vào cuối tuần, nơi các nhà đầu tư có thể tìm kiếm thêm thông tin về triển vọng lãi suất trong thời gian tới.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay tăng 0,18% lên 1.900,87 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York tăng 0,17% lên 1.929,3 USD/ounce. Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 vào tuần trước sau khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ được công bố đã khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ còn tiếp tục tăng cao và duy trì trong thời gian dài hơn. Lãi suất cao sẽ kéo theo lợi suất trái phiếu và làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi trong mắt các nhà đầu tư.

Ở thời điểm hiện tại, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ mặc dù đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong 15 năm, do đó chưa đủ để vàng có đủ động lực để tìm lại chính mình.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận định, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang lạc quan với những chính sách kiềm chế lạm phát của mình. Bởi vậy cơ quan này có lẽ sẽ tiếp tục mạnh tay thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới để đưa tỷ lệ lạm phát về gần hơn với mức mục tiêu 2% đã được đề ra.

Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, Thomas Barkin đã từng phát biểu về việc ngân hàng trung ương Mỹ rất cần kéo lạm phát về mức 2% để lấy lại niềm tin của người dân.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đang giao dịch dưới các đường trung bình động 50, 100 và 200 ngày. Nhà đầu cơ giao dịch dựa trên tín hiệu kỹ thuật coi việc phá vỡ dưới các đường trung bình động như vậy là một dấu hiệu giảm giá.

Lo ngại về sự suy thoái của Mỹ giảm dần và lợi suất trái phiếu tăng cao đã dần làm xói mòn sức hấp dẫn của các quỹ ETF vàng. Mới đây, S&P Global Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của 5 ngân hàng khu vực tại Mỹ bao gồm KeyCorp, Comerica, Valley National Bancorp, UMB Financial và Associated Banc-Corp, do môi trường cho vay đã trở nên khó khăn hơn.

Động thái mới của S&P diễn ra chỉ khoảng hai tuần sau khi Moody’s Investors Service hạ xếp hạng của một loạt ngân hàng vừa và nhỏ của Mỹ như M&T Bank, Pinnacle Financial, BOK Financial và Webster Financial.

Không chỉ thế, Moody’s còn đưa một số nhà băng lớn như Bank of New York Mellon, U.S. Bancorp, State Street, Truist Financial và Northern Trust vào diện xem xét hạ xếp hạng.

Trước đó, Fitch Ratings cảnh báo rằng hàng chục nhà băng có nguy cơ bị hạ xếp hạng tín nhiệm, bao gồm cả những gã khổng lồ như JPMorgan Chase và Bank of America, do sức khoẻ của hệ thống ngân hàng Mỹ đang trên đà giảm sút.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm 0,07% xuống 103,49 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 23/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.898 đồng/USD, tăng 12 đồng so với phiên trước đồng thời chấm dứt chuỗi điều chỉnh giảm đã kéo dài 3 phiên liền trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.704 - 25.092 đồng/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 23.800 đồng/USD (mua vào) và 24.140 đồng/USD (bán ra), tăng 70 đồng so với hôm qua.

Vàng trong nước thêm tuần tăng giá, chi 67,7 triệu đồng mới mua được một lượng vàng
Trong khi giá vàng quốc tế giảm mạnh trong tuần qua, thì giá vàng tại hầu hết các hãng đều tăng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư