Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Vàng SJC trong nước tiến gần đến mức đỉnh kỷ lục
Phạm Anh - 28/11/2023 11:09
 
Giá vàng SJC trong nước chỉ còn cách đỉnh kỷ lục khoảng 500 nghìn đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào hơn 13 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết ở mức 72,5 - 73,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), chiều mua vào và bán ra tăng 1 triệu 2 trăm nghìn đồng/lượng so với tuần trước. Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán được giữ ở khoảng 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào hơn 13 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục giữ vững trên mức 2.010 USD/ounce và đã đạt mốc cao nhất trong vòng 6 tháng qua nhờ được hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD cũng như kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay tăng 0,12% lên 2.016,04 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York tăng 0,13% lên 2.015,1 USD/ounce.

"Vàng có thể sẽ tiếp tục được giao dịch quanh mốc 2.000 USD/ounce cho đến khi thị trường nhận được thêm thông tin về chính sách tiền tệ mới của Fed. Nếu đúng như kỳ vọng về việc Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất thì giá vàng mới có thể bứt phá lên các nấc mới", Bob Haberkorn, Chiến lược gia cấp cao tại RJO Futures cho biết.

Các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất vào tháng 12, đồng thời nhận thấy 25% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3, nhưng nhiều nhà kinh tế cho rằng điều đó có lẽ còn quá sớm. Các thị trường nhận thấy có hơn 50% khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 5 và khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 thậm chí còn cao hơn,  công cụ FedWatch của CME chỉ ra.

Thậm chí, Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường châu Âu cấp cao tại OANDA, còn lạc quan cho rằng giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại chỉ là vấn đề thời gian.

Tâm điểm của tuần này sẽ là số liệu GDP trong quý III tại Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư và dữ liệu về chỉ số chi tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed sẽ được công bố vào thứ Năm.

Một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng vàng tiếp tục được hưởng lợi từ các yếu tố mùa vụ mạnh mẽ khi giá đã chứng kiến​​sự phục hồi đáng kể trong tháng cuối cùng của năm.

Ngoài ra, động lực để vàng tăng giá một phần đến từ sức mua mạnh từ người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ và các ngân hàng trung ương.

Các nhà phân tích nói thêm rằng vàng sẽ vẫn là tài sản trú ẩn an toàn quan trọng vào năm 2024.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm 0,06% xuống 103,13 điểm.

Đồng bạc xanh đang được giao dịch quanh mức thấp nhất trong vòng 3 tháng do gặp phải nhiều yếu tố bất lợi. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga đang khiến các quốc gia khác cảnh giác về những hậu quả tiềm tàng từ việc này.

Một số quốc gia như Brazil, Argentina, Bangladesh và Ấn Độ, đang hướng đến sử dụng các loại tiền tệ và tài sản dự phòng khác thay thế cho đồng USD, chẳng hạn như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, trong các giao dịch và thanh toán của mình.

Những quốc gia này cho rằng đã "phát ngán và mệt mỏi khi chính sách tiền tệ của Mỹ như đang giữ họ làm con tin", thậm chí có ý kiến cho rằng Mỹ phát hành tiền tệ dự trữ của thế giới một cách vô trách nhiệm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 28/11, được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.930 đồng/USD, giảm 17 đồng so với phiên trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.734 - 25.126 đồng/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.040 đồng/USD (mua vào) và 24.410 đồng/USD (bán ra).

Yếu tố thời vụ củng cố đà tăng, vàng miếng SJC tiến gần đỉnh cũ
Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục được giao dịch tại các mức cao trong phiên giao dịch đầu tuần. Rủi ro cũng đang cao hơn khi vàng miếng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư