Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Vàng thế giới tuột mốc 1.900 USD, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3
Phạm Anh - 17/08/2023 10:42
 
Vàng trong nước vẫn đứng vững bất chấp biến động giá thế giới. Tỷ giá trung tâm đã tăng 114 đồng sau 4 phiên liên tiếp. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đã bớt nóng, hiện phổ biến ở mức 24.120 đồng/USD chiều bán ra.
Giá vàng miếng SJC
Giá vàng miếng SJC "vững vàng" bất chấp xu hướng đảo chiều rơi sâu của vàng thế giới

Trước việc giá vàng quốc tế giảm xuống dưới mức kỷ lục, thị trường vàng trong nước vẫn "vững vàng" chưa bị ảnh hưởng.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng yết ở mức 66,95 - 67,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán ra. Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán duy trì ở mức khoảng 600.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới nới rộng lên hơn 12,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã chính thức đánh mất cột mốc quan trọng 1.900 USD/ounce và hiện đang được giao dịch quanh mức thấp nhất kể từ tháng 3 sau khi biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố cho thấy sự thiếu nhất quán của các nhà hoạch định chính sách về định hướng tăng lãi suất trong thời gian tới.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay đã tụt xuống còn 1.892,71 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York ở mức 1.922,9 USD/ounce.

Trong biên bản họp mới được công bố, hầu hết các quan chức của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) đều cho rằng cuộc chiến giảm lạm phát còn lâu mới có thể kết thúc. Do đó, FOMC có thể phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ mặc dù lãi suất chuẩn tại Mỹ đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua.

Một số quan chức gần đây cho rằng việc tăng lãi suất hơn nữa có thể là không cần thiết, tuy nhiên áp lực lạm phát từ một số lĩnh vực khiến Fed cho rằng quyết định lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào những dữ liệu mới.

Hầu như tất cả những người tham dự cuộc họp, bao gồm cả các thành viên không có quyền bỏ phiếu, đều ủng hộ tăng lãi suất. Song, phe phản đối cho rằng FOMC có thể bỏ qua một đợt tăng và dành thời gian đánh giá ảnh hưởng của các động thái trước lên nền kinh tế.

Biên bản cung cấp rất ít gợi mở về quyết định chính sách tiền tệ của Fed trong tháng 9, vì Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC, thuộc Fed) cho biết điều đó sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed là trở ngại lớn nhất đối với vàng.

Everett Millman, người đứng đầu nhóm chuyên gia phân tích kinh tế tại Gainesville Coins nhận định, tình hình kinh tế của Mỹ có vẻ như đang tốt hơn so với 3 tháng trước đây cùng với tỷ lệ lạm phát đang dần được Fed kiểm soát đã khiến nhu cầu nắm giữ các loại tài sản phòng thủ như vàng giảm sút mạnh.

Vàng đã giảm hơn 8%, tương đương hơn 170 USD/ounce, kể từ khi tăng trên mức quan trọng 2.000 USD vào đầu tháng 5, do chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD tăng trưởng mạnh hơn.

Rupert Rowling, chuyên gia phân tích thị trường của Kinesis Money cho rằng, yếu tố chính chống lại đà rơi của vàng ở thời điểm hiện tại đó là sự thiếu tin tưởng vào sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu. Dữ liệu về kinh tế Trung Quốc mới nhất càng củng cố thêm tâm lý tiêu cực đó.

Phản ánh tâm lý thị trường, lượng vàng nắm giữ tại quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã chạm mức thấp nhất trong 5 tháng. Phe đánh xuống có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá đang trong xu hướng giảm kéo dài 3 tuần trên biểu đồ thanh hàng ngày.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã tăng 0,12% lên 103,55 điểm. Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 17/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.951 đồng/USD, tăng 33 đồng so với phiên trước. Như vậy sau 4 phiên liên tiếp, tỷ giá trung tâm đã tăng 114 đồng.

Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.754 - 25.148 đồng/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 23.780 đồng/USD (mua vào) và 24.120 đồng/USD (bán ra).

Giá vàng tuần qua: Tiến sát 67,3 triệu đồng/lượng bất chấp biến động của thị trường quốc tế
Giá vàng miếng SJC gần như không thay đổi ở cả chiều mua và bán trong tuần qua trước sự biến động lên xuống tương đối mạnh của vàng thế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư