Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 08:04:54
Vì sao Đà Nẵng không nhận trực tiếp thực phẩm tại các cơ sở cách ly?
Hà Minh - 07/08/2020 15:06
 
Theo lý giải, việc không nhận trực tiếp thực phẩm tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh lây lan dịch bệnh.

Ngày 8/7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 ra thông cáo báo chí nói rõ về việc chủ trương của UBND thành phố Đà Nẵng không tiếp nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa và các cơ sở y tế.

Theo nội thông cáo, tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, lượng người tiếp xúc gần được cách ly tăng cao, lực lượng y tế cũng đã trải ra khắp các điểm nóng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong 10 ngày đến là cao điểm của dịch Covid-19, do vậy ngày 06/8/2020, UBND thành phố đã có Công văn số 5212/UBND-VHXH để triển khai một số nội dung liên quan đến công tác này. Theo đó, việc tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế là cần thiết, nhằm đảm bảo không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển; Tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế (những người tiếp xúc gần với các nguồn bệnh) và những người đem thực phẩm đến các địa điểm này.

“ Hiện nay, thành phố vẫn ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn sẽ đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế, rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp đã từng xảy ra tại một số địa phương. Vì vậy, việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là để kiểm soát, đảm bảo sức khoẻ cho đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là khi Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C đang được nỗ lực “làm sạch” để có thể tiếp nhận bệnh nhân vào chữa bệnh trong thời gian sớm nhất”.

Vì vậy, trong thời gian tới, chính quyền thành phố tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện cần phối hợp với các đầu mối của thành phố tại: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố, UBMTTQVN các quận, huyện, xã, phường… để thực hiện việc hỗ trợ, phân phối đều hơn, đến đúng địa chỉ hơn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Đối với việc cung cấp thực phẩm, các tổ chức, các nhân có thể phối hợp với các bếp ăn đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm; tài trợ thông qua các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đang cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly. Để được hướng dẫn chi tiết, đề nghị các tổ chức, cá nhân vui lòng liên hệ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố (Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, số điện thoại: 0914 000 808).

Thông cáo báo chí cũng ghi nhận và trân trọng cảm ơn của UBND thành phố. Thành phố mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong việc phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng.

Phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng
Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, bao gồm một ca ở tỉnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư