Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Việt Nam có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang Anh
Nhung Bùi - 10/09/2023 10:29
 
Dự báo xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Anh tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới với nhiều tín hiệu khả quan.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tại thị trường Anh, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 13, còn Ecuador, Mauritius và Seychelles đang dẫn đầu thị trường này.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh trong những tháng cuối năm sẽ vẫn tiếp tục khả quan, VASEP dự báo.

Nguyên nhân là do năm nay, hiện tượng El Niño kéo dài khiến cho lượng mưa tại kênh đào Panama giảm, từ đó ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa của các nước Nam Mỹ, trong đó có Ecuador, sang các nước châu Âu qua kênh đào Panama. Các công ty vận tải biển phải lựa chọn các tuyến đường thay thế, ví dụ đi vòng qua eo biển Magellan, ở mũi Nam Mỹ, với đoạn đường di chuyên tăng thêm hàng nghìn km.

“Vì thế, có thể nói đây là cơ hội cho các nước châu Á, trong đó có Việt Nam tăng xuất khẩu cá ngừ sang các nước châu Âu, trong đó có Anh”, VASEP nhận định.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, sau khi sụt giảm mạnh 51% trong tháng 5/2023 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh tiếp tục tăng trong 2 tháng sau đó. Sự tăng trưởng này đã góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh trong 7 tháng đầu năm 2023 lên cao hơn 77% so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 4,5 triệu USD.

Nguồn: VASEP.

Nhìn vào bức tranh tổng thể, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, giá cá ngừ nguyên liệu tăng càng khiến cho nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại nhiều thị trường sụt giảm, VASEP tin rằng các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam tại các thị trường như Anh vẫn giữ được sức cạnh tranh nhờ lợi thế từ Hiệp định thương mại giữa Việt Nam - Anh (UKVFTA).

Ngoài ra, ngày 16/7 vừa qua, Vương quốc Anh đã ký kết thỏa thuận và chính thức trở thành thành viên thứ 12 của khối Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Sự gia nhập của Anh kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại của nước này và các thành viên thuộc khối CPTPP, trong đó có Việt Nam.

“Cùng với UKVFTA, những ưu đãi từ CPTPP sẽ mở ra cơ hội cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam vào thị trường Anh, trong đó có cá ngừ”, VASEP bày tỏ tin tưởng. 

Được biết, 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn thấp hơn 28% so với cùng kỳ, đạt 458 triệu USD. Sức mua tại một số thị trường chính vẫn thấp đã ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá ngừ Việt Nam, đã ghi nhận mức kim ngạch xuất khẩu giảm tới 49% so với giai đoạn 2022, xuống còn 171 triệu USD. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu cá ngữ ghi nhận tăng trưởng dương tại một số thị trường khác như Anh, Hàn Quốc, Thái Lan, Đức,…

Kỳ vọng vào các thị trường mới cho con cá tỷ USD của Việt Nam
Cá tra là mặt hàng xuất khẩu có giá trị tỷ USD, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện khó khăn khi tình hình tiêu thụ cá tra tại nhiều thị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư