Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Việt Nam hoan nghênh Liên hợp quốc kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận Cuba
Thanh Huyền - 30/10/2015 13:39
 
Ngày 29/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đưa ra tuyên bố của Việt Nam trước thông tin Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết không ràng buộc kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt các lệnh cấm vận đối với Cuba.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam hoan nghênh việc các nước bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba".

"Việt Nam cho rằng việc tiếp tục duy trì lệnh cấm vận đối với Cuba là không phù hợp, cần sớm được dỡ bỏ hoàn toàn, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước Cuba và Hoa Kỳ, góp phần quan trọng vào việc phát triển cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Mỹ”, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ.

Trước đó, ngày 27/10/2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết không ràng buộc kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt các lệnh cấm vận đối với Cuba, với 191 phiếu nhất trí trong số 193 thành viên.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam phản đối lệnh cấm vận đơn phương của Hoa Kỳ chống Cuba vì đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế như bình đẳng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, quyền tự quyết dân tộc và cùng tồn tại hòa bình.

Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, do đó là đối thoại và thương lượng, chứ không phải bạo lực, cấm vận là chìa khóa để đạt được nền hòa bình lâu dài. Việt Nam kêu gọi​ Hoa Kỳ có trách nhiệm thực hiện các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc, bỏ cấm vận chống Cuba.

Được biết, đây là lần thứ 24 liên tiếp đại đa số các nước thành viên Liên hợp quốc bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với báo cáo do Chính phủ Cuba đệ trình hàng năm mang tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Hoa Kỳ áp đặt chống Cuba”.

Đại diện của liên minh châu Âu (EU), đại diện của Ấn Độ, Iran, nhóm châu Phi, các nước Mỹ La-tinh và Caribe cũng kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận, cho rằng lệnh cấm này gây những tác động tiêu cực đối với phát triển kinh tế - xã hội của Cuba và làm ảnh hưởng đến các quyền của người dân nước này. Đại diện EU còn khẳng định lệnh cấm vận không chỉ ảnh hưởng tới lợi ích của Cuba mà còn của cả Hoa Kỳ và EU.

Hoa Kỳ và Cuba bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ từ cuối năm ngoái và hiện đã đạt được một số bước tiến trong quan hệ song phương sau hơn 5 thập kỷ. Tuy nhiên, bất chấp những tiến triển và tương lai quan hệ hai nước, Hoa Kỳ vẫn chưa có ý định dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư