Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 04 năm 2021, 04:09:41
Việt Nam hoan nghênh Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông
Nam Hằng - 05/12/2014 16:53
 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam hoan nghênh việc Hạ viện Hoa Kỳ lần đầu tiên thông qua một nghị quyết ủng hộ những nỗ lực giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Mỹ phê chuẩn nghị quyết về Biển Đông, Hoa Đông
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu quan ngại về hoạt động bồi đắp ở Biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon
Lộ tuyên bố bày tỏ lo ngại ở Biển Đông của Hội nghị ASEAN
Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Ấn Độ ra tuyên bố chung
  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình  
  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình  

Ngày 5/12/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết H.Res 714 liên quan đến Biển Đông, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam hoan nghênh việc Hạ viện Hoa Kỳ lần đầu tiên thông qua một nghị quyết ủng hộ những nỗ lực giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, và việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Chúng tôi ủng hộ mọi nỗ lực đóng góp tích cực, hiệu quả, xây dựng nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực”.

Ngày 3/12 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết H.Res 714 liên quan đến Biển Đông với số phiếu ủng hộ tuyệt đối. Nghị quyết tái khẳng định những lợi ích thiết yếu của nước Mỹ đối với hoạt động tự do hàng hải, và việc sử dụng vùng biển và vùng trời một cách đúng đắn theo luật pháp quốc tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nghị quyết cũng lên án các hành động gây sức ép, đe dọa và sử dụng vũ lực, hoặc xâm phạm tự do hàng hải và không phận bởi các tàu dân sự hoặc quân sự để thay đổi hiện trạng hoặc gây bất ổn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đối với khu vực Đông Nam Á, nghị quyết hối thúc các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền giải quyết những bất đồng một cách công bằng và hòa nhã, bao gồm thông qua xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư