-
Tăng tính công khai, minh bạch về công tác nhân sự tại Quốc hội -
Giá thuê nhà và áp lực chi tiêu vẫn là nỗi lo của nhân dân -
Ông Trần Huy Tuấn được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025 - 2030 -
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng tiếp xúc cử tri, cam kết hành động vì Thủ đô -
Thu hẹp phạm vi các giao dịch bắt buộc phải công chứng -
Sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân
![]() |
| Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thông tin về hai trường hợp nhiễm vi rút Zika |
Theo ông Trần Đắc Phu-Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 4/4, Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước, phát hiện hai trường hợp dương tính với vi rút Zika.
Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; khởi phát ngày 26/3/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhận tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ; đến ngày 28/3, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa.
Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với vi rút Zika; xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM ngày 4/4 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika.
Trường hợp thứ hai cũng là nữ, 33 tuổi, cư trú ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM, khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella, sau đó nhập viện. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur TP HCM dương tính với vi rút Zika. Sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika.
Đây là hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng nước ta. Hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.
Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika.
Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và TP HCM tham mưu UBND tỉnh, thành phố công bố dịch theo quy mô xã, phường; chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc; các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý.
-
Sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân -
Hải Phòng tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp -
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước -
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI dành khoảng 1 tuần làm nhân sự -
Nghị quyết 80-NQ/TW và bước ngoặt thể chế cho công nghiệp văn hóa -
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát -
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sớm đưa cao tốc vào hoạt động tránh lãng phí nguồn lực
-
SeABank thông báo mời thầu -
Nồm ẩm kéo dài: Làm gì để nhà bớt trơn trượt, ẩm mốc -
ROX Group - Ba thập kỷ kiến tạo thuận ích, đưa giá trị Việt vươn xa -
Xổ số kiến thiết miền Nam đặt mục tiêu doanh thu gần 173 ngàn tỷ đồng trong năm 2026 -
INTECH E&C vinh dự đồng hành triển khai nhà máy kiểm thử và đóng gói chip bán dẫn đầu tiên do người Việt làm chủ -
VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững

