Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 18:28:48
Việt Nam sẽ treo thường xuyên cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ Việt Nam
Thanh Huyền - 08/08/2021 19:18
 
Kể từ ngày 8/8/2021, Việt Nam sẽ treo thường xuyên lá cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ Việt Nam trước hết tại Bộ Ngoại giao và sẽ tiến tới treo tại các cơ quan chính phủ.
Lễ thượng cờ ASEAN năm 2019 tại trụ sở Bộ Ngoại giao (Ảnh: Nhật Bắc)
Lễ thượng cờ ASEAN năm 2019 tại trụ sở Bộ Ngoại giao (Ảnh: Nhật Bắc)

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 26 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng ngày 8/8/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ chào cờ ASEAN.

Buổi lễ do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì với sự tham dự Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội Vũ Thị Bích Ngọc, các thành viên của Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội, đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao. Về phía ASEAN, có sự tham dự của các Đại sứ, Đại biện và phu nhân/phu quân, đại diện từ 9 điểm cầu trực tuyến của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội.

Đây là hoạt động được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác của ASEAN, dưới mái nhà chung Cộng đồng ASEAN. Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cũng như tuân thủ quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lễ chào cờ đã diễn ra trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định các thành tựu to lớn của ASEAN là trái ngọt có được từ các nỗ lực không ngừng của quá trình hợp tác của người dân các nước ASEAN. Bất chấp những thăng trầm hay vô vàn khó khăn, thách thức, ASEAN vẫn tiếp tục là tài sản vô giá, là lợi ích to lớn đối với tất cả các nước thành viên đòi hỏi tất cả các nước thành viên đều có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp.

Chia sẻ những tác động to lớn của đại dịch Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ 4 của đại dịch, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc ASEAN ngày càng tỏ rõ khả năng thích ứng và sáng tạo trong việc cùng nhau ứng phó với Covid-19 thể hiện qua việc triển khai nhanh chóng, kịp thời các sáng kiến như Quỹ ứng phó Covid-19, hiện đã nhận được mức cam kết hơn 20 triệu USD, Kho vật tư trang thiết bị y tế khi đi vào hoạt động sẵn sàng cung ứng cho các vùng có nhu cầu, và các biện pháp kinh tế để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, thiết lập hành lang đi lại an toàn…

Phát biểu tại lễ chào cờ ASEAN ngày 8/8/2021, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tin rằng hình ảnh lá cờ ASEAN tung bay sẽ làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, tinh thần Cộng đồng ASEAN và ý thức thuộc về Cộng đồng cần phải được lồng ghép hài hoà vào các nỗ lực ứng phó chung, ở cấp độ quốc gia cũng như khu vực. Người dân trong khu vực cần phải cảm nhận được rằng họ là linh hồn, là tế bào của Cộng đồng ASEAN.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tuyên bố thực hiện quyết định của các Nhà lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN tại các công sở, kể từ ngày hôm nay, 8/8/2021, Việt Nam sẽ treo thường xuyên lá cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ Việt Nam trước hết tại Bộ Ngoại giao và sẽ tiến tới treo tại các cơ quan chính phủ.

Bộ trưởng tin rằng hình ảnh lá cờ ASEAN tung bay sẽ làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, củng cố mối quan hệ xã hội và văn hoá đang ngày càng tăng giữa người dân ASEAN, nâng cao nhận thức về ASEAN, truyền cảm hứng cho cảm nhận về tinh thần tập thể và thúc đẩy ý thức thuộc về Cộng đồng ASEAN.

Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN: Đoàn kết, vững bước phát triển
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cùng nhiều biến động khác trong khu vực cũng như quốc tế, ASEAN vẫn kiên cường khẳng định rõ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư