Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron
D. Ngân - 29/11/2021 08:11
 
Trước việc thế giới xuất hiện biến chủng mới Omicron, ngành Y tế Việt Nam đang triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Các hãng dược phẩm gấp rút thử nghiệm vắc-xin trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Ảnh: Bloomberg

Tại Việt Nam, đến nay, qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. 

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19;

Yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi; 

Đồng thời đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Theo đại diện Bộ Y tế, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của virus SARS-CoV-2 nhằm đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Được biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một nhóm cố vấn và xác định chủng B.1.1.529 là "đáng lo ngại". WHO cũng kêu gọi các quốc gia tăng cường nỗ lực giám sát và giải trình tự gene để hiểu rõ hơn về các biến chủng của virus corona.

Các nhà sản xuất vắc-xin đã nhanh chóng xác định đây là một biến chủng đáng lo ngại. Moderna cho biết biến chủng Omicron mang đến một “nguy cơ tiềm ẩn lớn” đối với vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng.

Công ty công nghệ sinh học của Đức BioNTech cùng với nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Pfizer đang xem xét hiệu quả của vắc-xin trước biến chủng B.1.1.529 (Omicron). Quá trình nghiên cứu này sẽ mất khoảng vài tuần.

Johnson & Johnson hôm 26/11 xác nhận họ cũng thử nghiệm hiệu quả của vắc-xin đối với biến chủng mới.

Nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca cũng đang tìm hiểu tác động của biến chủng Omicron đối với vắc-xin. Bên cạnh đó, AstraZeneca cũng đang tiến hành nghiên cứu ở những địa điểm đã xác định được biến chủng, cụ thể là ở Botswana và Eswatini. 

Điều này sẽ cho phép hãng thu thập dữ liệu thực tế của vắc-xin AstraZeneca trong việc chống lại biến chủng virus mới này.

WHO: Biến thể mới Omicron có thể gia tăng nguy cơ tái nhiễm Covid-19
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dùng chữ cái Hy Lạp Omicron để đặt tên cho một biến thể mới của Covid-19 vừa được phát hiện ở Nam Phi.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư