Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 02 năm 2021, 14:48:42
Việt Nam và Australia hợp tác đào tạo trực tuyến chuẩn quốc tế
Kỳ Thành - 04/09/2020 19:06
 
Sự hợp tác sẽ giúp Việt Nam tiếp cận nhanh và bền vững với những tiến bộ, xu thế mới nhất trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Chiều 4/9, Đại học RMIT tổ chức Tọa đàm “Chính sách giáo dục trực tuyến và nâng cao số hóa trong giáo dục”, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Chính phủ Australia, Đại học RMIT, Cơ quan Quản lý Chất lượng và Tiêu chuẩn Giáo dục Đại học Australia (TEQSA), cùng các trường đại học trên cả nước.

Tọa đàm diễn ra trước thềm năm học mới nhằm thúc đẩy trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về học tập trên nền tảng kỹ thuật số.

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm

Tại tọa đàm, Giáo sư Rick Bennett, Giám đốc cấp cao phụ trách Đào tạo của RMIT Việt Nam cho biết, thời gian qua, trường cung cấp các chương trình đào tạo trên nền tảng kỹ thuật số với chất lượng quốc tế, đồng thời hợp tác với các nhà lãnh đạo tư duy và chuyên gia đa ngành để đem đến trải nghiệm học tập linh hoạt nhất.

Năm nay, trường đã chuyển đổi thành công hơn 5.000 môn học sang trực tuyến trên toàn cầu nhằm ứng phó với những hạn chế do Covid-19 gây ra.

Riêng tại Việt Nam, điều này đồng nghĩa với việc rà soát 190 môn học và ứng dụng phương pháp tốt nhất để dạy trực tuyến các môn học này, đồng thời tối ưu hóa trải nghiệm sinh viên bằng cách “trực tuyến hóa” các dịch vụ như hỗ trợ học tập, thư viện, chăm sóc sức khỏe và tâm lý.

Mặc dù các cơ sở của Đại học RMIT tại Việt Nam đã mở cửa đón sinh viên học trực tiếp từ tháng 6, trường cũng cung cấp lựa chọn học trực tuyến cho khoảng 30 môn học (bên cạnh phương thức trực tiếp).

Chủ tịch Đại học RMIT Việt Nam, Giáo sư Peter Coloe cho biết, học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến là “trạng thái bình thường mới” tại RMIT. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp các lựa chọn học tập linh hoạt và dễ tiếp cận cho sinh viên.

“Trong thế giới ngày càng số hóa mạnh mẽ và kết nối rộng khắp, học tập trực tuyến sẽ đem đến cơ hội học tập cho thêm nhiều lãnh đạo tương lai của Việt Nam, dù họ có ở đâu đi chăng nữa”, Giáo sư Coloe nhận định.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới, bệnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều tiềm ẩn khó lường, hình thức dạy và học trực tuyến sẽ tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã và đang ban hành các chính sách cần thiết để khuyến khích dạy và học trực tuyến, trực tuyến kết hợp với trực tiếp, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số ngành giáo dục.

"Nền giáo dục Australia được đánh giá cao trên toàn cầu và chúng tôi vui mừng mang kinh nghiệm chuyên môn của Australia về Việt Nam để hỗ trợ cho tương lai của học tập trực tuyến và học tập trên nền tảng kỹ thuật số”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng kỳ vọng, với sự hợp tác lần này sẽ thúc đẩy các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, thúc đẩy hội nhập quốc tế trong giáo dục, từ đó tiếp cận nhanh và bền vững với những tiến bộ, xu thế mới nhất trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Theo bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, “Australia và Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với nhau nhằm mở rộng hợp tác song phương trong giáo dục, phát triển kỹ năng và việc làm. Bất chấp tác động của Covid-19, chúng ta không thể bỏ qua những ưu tiên phát triển sẽ giúp nền kinh tế và xã hội của hai nước tiến lên phía trước”.

Đại sứ Mudie nhận định, trong những giai đoạn khó khăn như hiện nay, hợp tác và trao đổi kiến thức sẽ giúp chúng ta đưa ra các giải pháp sáng tạo vì lợi ích chung.

"Trong dịch Covid-19, giáo viên và học sinh đều hào hứng với phần mềm đào tạo trực tuyến"
Thầy Phạm Sỹ Liêm, Trường THPT Quang Trung, Đà Nẵng cho biết, nhà trường đã từng sử dụng Zalo, Facebook để kết nối các học sinh học tập,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư